Đất nước đang suy tàn?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Đất nước đang suy tàn?

  Dù không muốn và chẳng hứng trong những bình luận tình hình xã hội, nhưng những gì xảy ra ở VN gần đây quả thật là [nói theo Nguyễn Du] "đau đớn lòng". Chuyện một nhóm côn đồ kéo nhau đến tận nhà để khủng bố gia đình của một công dân. Một nhà bình luận danh tiếng gọi đích danh đây là những kẻ "lưu manh đỏ" 1.

  Điều đáng nói là những kẻ lưu manh đỏ này hành sự giữa thanh thiên bạch nhật và trước sự chứng kiến của cả phố! Họ chẳng xem pháp luật ra gì. Đúng như nhà bình luận viết, sự xuất hiện của bọn lưu manh đỏ này "phản ánh phẩm chất vô cùng thấp kém của hệ thống chính trị trên cả hai mặt nhân cách và đạo đức."

  Mà, sự việc trên không xảy ra một cách đơn lẻ. Mới hôm nay trên các trang mạng xã hội có thông tin kèm theo hình về hai luật sư trong vụ một thanh niên tên là Đỗ Đăng Dư bị giết chết trong tù. Cái chết mờ ám và đầy nghi ngờ của em Đỗ Đăng Dư đã gây công phẫn trong công chúng chưa hết, thì nay hai luật sư của gia đình em bị hành hung, và sự việc cũng xảy ra giữa ban ngày! Những vụ hành hung và khủng bố như thế này xảy ra liên tục là môt thách thức đến chính quyền, thách thức cộng đồng, nhưng đồng thời làm cho người dân có lí do để hỏi có phải xã hội này loạn rồi chăng?

  Chưa có bằng chứng gì để nói đây là chủ trương của chính quyền, nhưng sự làm ngơ của chính quyền trước sự khủng bố và hành hung trên "nói lên một hiểm họa mới: Sự tha hóa của chế độ chính trị đã và đang tạo ra một một tầng lớp lưu manh côn đồ mới vô chính phủ, mảnh đất màu mỡ cho mafia hủy hoại sự phát triển lành mạnh của xã hội" 2.

  Thú thật, cứ mỗi lần đọc những bản tin xã hội như thế này, tôi lại nhớ đến những nhận định của Ts Vũ Minh Khương về những tiêu chí và tín hiệu của một đất nước đang suy tàn. Những thông tin về khủng bố và xem thường luật pháp như trên, cộng với phong cách lãnh đạo, cách sử dụng quyền lực, tầm nhìn của lãnh đạo, v.v. hình như đang nói lên rằng đất nước đang suy tàn. Sau đây là những tín hiệu của một đất nước đang suy tàn 3:

  1. Tầm nhìn: Bị che mờ bởi hào quang quá khứ và sự lú lẫn của tư duy cũ được gia cường bởi lợi ích cá nhân và phe nhóm.
  2. Chiến lược: Mơ hồ; chủ yếu xoay sở để giữ ổn định bằng cách gia cường các chốt hãm tạo bởi những định đề có từ quá khứ.
  3. Phong cách lãnh đạo: Sự vụ, đối phó, né tránh sự thật.
  4. Văn hóa tổ chức: Mọi người, dù là có chức vụ cao đều thấy không có quyền lực. Trong đáy lòng, thực tế không còn những giá trị thiêng liêng để tôn thờ. Ngậm miệng ăn tiền. Hệ thống không ghi nhận đóng góp hay qui trách nhiệm cho các nhân về mỗi nỗ lực thực hiện.
  5. Vận hành của hệ thống: Thụ động, thúc thủ, thậm chí tê liệt (trên bảo dưới không nghe)
  6. Hệ thống thông tin: Mập mờ, sai lệch, thậm chí bị ém nhẹm, dấu diếm
  7. Sử dụng nguồn lực: Phung phí, dàn trải. Luôn cảm thấy thiếu hụt tài chính và nguồn lực vật chất; trong khi coi thường giá trị con người. Vô thức trong việc lãng phí tài nguyên và vay nợ nước ngoài."

  Nhìn qua TẤT CẢ những tín hiệu / tiêu chí trên và đối chiếu với tình hình VN hiện nay, tôi thấy sao mà phù hợp quá! Về tiêu chỉ 7, chỉ riêng ngân sách chỉ còn 45000 tỉ đồng đã là một báo động một kịch bản vỡ nợ của nền tài chính VN. Ngoài ra, những hiện tượng trên chỉ huy còn dưới không nghe; hiện tượng đặc quyền đặc lợi, bè cánh; hiện tượng mua quan bán chức, làm ăn chụp giật và xem thường pháp luật, xem thường đạo lí, làm cho người dân không còn tin vào công lí.