Xã Hội 02-02-2016

  Chuyện cát cứ tài sản đất nước

  Hồ Hải

  "Chia sẻ kiến thức là con đường đi đến chân thiện mỹ"

  website Sài Gòn
  Chuyện cát cứ tài sản đất nước

  Hôm nay đọc báo thấy có bài: “Quân đội nhường 40 ha đất ở sân bay Tân Sơn Nhất” làm tôi nhớ lại câu chuyện của Đại học Y Dược TPHCM và Bệnh viện Từ Dũ - BVTD.

  Mỗi cơ quan ban ngành, xem mình là ông vua của những cơ sở hạ tầng mình được đảng cướp giao quản lý. Nên họ trên cả quyền của đảng cướp sau khi họ sở hữu.

  Số là, cái chi nhánh đào tạo Nữ hộ sinh của ĐHYD TPHCM thời VNCH nó được xây cất ngay trong khuôn viên BV Từ Dũ, nhưng mặt tiền nhìn ra đường Hồng Thập Tự - tức Nguyễn Thị Minh Khai bây giờ. Còn BV Từ Dũ thì mặt tiền nhìn ra đường Cống Quỳnh.

  Trước 30/4/1975, chính thể VNCH quy định các bệnh viện: Chợ Rẫy, Bình Dân, Nguyễn Văn Học - Nhân dân Gia định bây giờ - là thuộc các trung tâm thực hành của Y khoa Đại học Đường Sài Gòn. Mọi sự điều hành và quyết định do Hiệu trưởng của Y khoa Đại học Đường Sài Gòn quyết định.

  Sau 30/4/1975, mọi cơ sở vật chất hạ tầng xã hội ở Sài Gòn chịu dưới sự quản lý của Thành ủy của đảng cộng sản cầm quyền ở Việt Nam. Họ chia cho các quan nhỏ ở các ban ngành ở dưới quản lý nhỏ lẻ, và làm vua.

  Khi con đường Cống Quỳnh bị cái phòng khám của BV Từ Dũ ở bên kia đối diện với đường Cống Quỳnh làm kẹt xe do bệnh nhân qua loại quá đông, thì cở sở đào tạo Nữ Hộ Sinh của ĐHYD TPHCM muốn đổi mặt bằng để tách ra khỏi BV Từ Dũ và BVTD lấy cơ sở trong khuôn viên làm phòng khám cho tiện bệnh nhân và thầy thuốc, thì BV Từ Dũ không chịu, vì rất nhiều lý do, trong đó có 2 lý do chính:

  1. Chi nhánh đào tạo nữ hộ sinh của ĐHYD nằm trong khuôn viên BVTD là nghiễm nhiên của BVTD theo sổ đỏ, nên nó không phải tài sản của ĐHYD, không lý do gì ĐHYD đòi đổi chác.

  2. Vị trí phòng khám mặt tiền ở Cống Quỳnh đắt tiền hơn ở Nguyễn Thị Minh Khai vì dân quen với mặt tiền này hơn, và nó cũng đông đúc người qua lại hơn.

  Cuối cùng, đẻ ra cái cầu vượt bắt ngang qua đường Cống Quỳnh để bệnh nhân đi qua cho giảm kẹt xe, nhưng dân chả bao giờ đi.

  Đất nước này 41 năm qua do những con người từ trong rừng ra, họ sao chép và sử dụng cách quản lý xã hội hết từ Nga rồi đến Trung Hoa, mà họ không đủ khả năng để đưa ra mô hình xã hội phù hợp với quy luật xã hội, và thực tế khách quan của Việt Nam, nên nước Việt ngày càng tụt hậu và dân ngày càng lầm than là vậy.