Ai sẽ nghe điện thoại?

  Jonathan London

  Nhà Xã Hội học, Giáo sư trường ĐH City University of Hong Kong

  website Kowloon, Hong Kong
  Ai sẽ nghe điện thoại?

  Các bạn có biết không, bên Âu Châu có một quan niệm liên quan đến một hiện tượng thường thấy đối với Tổ Chức EU. Cụ thể là nhiều khi EU luôn bị đánh giá là quá yếu về mặt chính sách ngoại giao. Đối với không ít người, đó chính là vì EU một ủy ban thiếu thống nhất, một tổ chức mà, trong đó, thẩm quyền ít khi rõ rằng. Vì thế EU rất khó có thể ra một quyết định tức thời, mà cứ phải chờ cho họ cãi nhau mãi, và cuối cùng gần như là không có một lập trường rõ ràng…, dẫn đến tình trạng là chẳng làm được gì hết.

  Vậy, cách đây vài nàm, cựu Bộ Ngoại giao (và theo không ít người là một kẻ tội phạm chiến tranh) H. Kissenger đã từng phàn nàn về vấn đề này. Ông bảo, khi có vấn đề ngoại giao liên quan đến EU thì điện thoại cho ai? Không ai nghe điện thoại ngoài những quan chức quan liêu ở Bruxel….

  Dù hiện trạng nền chính trị Việt Nam có lẽ không hoàn toàn giống với tình trạng trên của EU, và dù riêng về mặt tổ chức, tình hình chính trị ở Việt Nam đã thay đổi, tôi vẫn hơi lo một chút. Lo là vì, trong những tháng tới, với sự vắng mặt của Ngài 3X (dù thích hay không), ai sẽ nghe những cuộc điện thoại từ Nhà Trắng hay trụ sở của Ông Tập?

  Ừ, biết, biết, "đừng lo, Việt Nam chúng tôi là một thể thống nhất". Có chắc vậy không? Và không chỉ đó, nếu chưa hoàn toàn thống nhất, thì ít nhất có khả năng để hành động một cách thống nhất, một cách nhanh chống, có tính quyết định không?

  Tôi biết mọi người có nhiều ý kiến tranh cãi về Ngài 3X. Tôi biết kể cả Ông ấy không có đủ quyền hay thâm quyền để tự quyết định về nhiều vấn để lớn (trong đó là “tự rút ra”). Nhưng, sau vài tháng tới, khi "Quốc hội" phê duyệt 3 vị trí còn lại trong tứ trụ, và giả định có sự cố ở Biển Đông, hay có một “cơ hội vàng” thì ai trong bốn người hay ai trong 19 người đó sẽ nghe điện thoại ở Ba Đình? Hy vọng sẽ không giống như châu Âu, khi có vấn đề không có ai nghê điện thoại, bàn cãi chán, không làm gì, hay làm nhưng quá chậm, v.v.

  Vì vậy để mang tính xây dựng một chút, vì đang trong thời gian chuyển tiếp, rất có thể chính quyền ở Việt Nam nên lấy cơ hội này để làm rõ nhất có thể những lập trường của mình (tôi không thích dùng từ "đường lối"), để cho thế giới biết rõ với trường hợp A, B, C, Biển Đông, v.v. thì Việt Nam sẽ ra sao. Đề nghị đừng nói lơ mơ, chung chung. Phấn đấu nói rõ, cụ thể. Ít nhất nó sẽ giúp thế giới hiểu Việt Nam, giúp cộng đồng người Việt (và tôi) một chút yên tâm, và thậm chí giúp ai nghe điện thoại biết nói những gì. Trong thời điểm này phải có những thông điệp cực rõ, phải coi trọng truyền thông hơn bao giờ hết. Ok?