Các tình nguyện viên: bước từ thế giới mạng sang thế giới thực

  Nguyễn Quang A

  Viện trưởng viện Nghiên cứu Phát triển – IDS Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam-Hungary

  Các tình nguyện viên: bước từ thế giới mạng sang thế giới thực

  Bài viết này tôi nói về những người ủng hộ:

  • Họ ký tươi vào Danh sách ủng hộ do Tình nguyện viên của chúng tôi mang đến là họ đã bước từ thế giới ảo sang thế giới thực. (Chúng tôi ưu tiên cho cách làm này vì nó tối thiểu hóa sự mạo danh mà chúng tôi cố gắng tối thiểu hóa)
  • Ký tên trên mạng dễ làm, dễ thực hiện song vẫn ở thế giới mạng (hay ảo) và khả năng mạo danh vẫn có thể và đấy là điều chúng tôi muốn tránh tối đa. Ghi Họ Tên, đầy đủ địa chỉ, ký, chụp ảnh và gửi qua inbox hay các kênh khác là một bước gần thế giới thực hơn; và với những người mà chúng tôi biết kỹ thì đó là cách tốt và dễ; nhưng với nhiều người chưa biết kỹ thì sẽ khá tốn công để xác thực. Việc đó và rất nhiều việc khác nữa là việc của các tình nguyện viên.
  • Ghi Họ Tên, đầy đủ địa chỉ, ký, chụp ảnh và gửi qua inbox hay các kênh khác là một bước gần thế giới thực hơn; và với những người mà chúng tôi biết kỹ thì đó là cách tốt và dễ; nhưng với nhiều người chưa biết kỹ thì sẽ khá tốn công để xác thực. Việc đó và rất nhiều việc khác nữa là công việc của các tình nguyện viên. Tình nguyện viên là bạn bè, người chúng tôi biết kỹ, tôn trọng pháp luật, hoạt động hợp pháp và sẵn sàng tham gia một cách tự nguyện vào công việc chung. Một người mới có thể trở thành tình nguyện viên nếu được một tình nguyện viên biết kỹ, xác thực và đáp ứng các yêu cầu của một tình nguyện viên.

  Tình nguyện viên có thể làm những gì trong quá trình bầu cử? Rất nhiều việc trên thế giới thực mà dưới đây chỉ nêu vài việc:

  • Vận động người ủng hộ ký tên vào danh sách ủng hộ những người ứng cử vào Quốc Hội hay Hội đồng Nhân dân; giới thiệu cho bạn bè, người thân và những người khác những kiến thức về bầu cử (Nâng cao Dân trí); lọc loại bỏ những chữ ký qua mạng có nghi vấn giả mạo; xử lý và tổng hợp thông tin.
  • Tham gia và giám sát việc hiệp thương hoặc Hội nghị cử tri (bằng cả các phương tiện nghe nhìn để thông tin rộng rãi cho công chúng về diễn tiến sự việc); nêu ý kiến trực tiếp và trên các phương tiện thông tin đại chúng về những sai phạm; tập hợp làm hồ sơ về các vụ vi phạm,....
  • Tham gia hướng dẫn kiến thức về bầu cử đúng luật (về quyền và nghĩa vụ của cử tri; KHÔNG bỏ phiếu hộ người thân; tố cáo [ghi hình và ghi âm] mọi hành vi ép buộc, gợi ý bàu cho người này người kia của các nhân viên công quyền; giám sát quá trình bầu cử; tập hợp và ghi nhận các trường hợp vi phạm [luôn chú ý đến bằng chứng vi phạm được ghi lại bằng camera, ghi âm, ảnh]; tham gia xử lý dữ liệu và lập báo cáo về những vi phạm.
  • Tham gia giám sát kiểm phiếu (yêu cầu kiểm phiếu công khai trước sự giám sát của đại diện các ứng cử viên, công chúng và báo giới) nội dung giám sát tương tự như với bầu cử; nếu quy định kiểm phiếu không công khai minh bạch thì lên tiếng. Và còn nhiều việc khác Tình nguyện viên có thể làm nhằm giúp người dân biết quyền của mình, hành xử đúng pháp luật và có trách nhiệm công dân với việc bầu cử nói riêng và với việc chung của xã hội nói chung.

  Tất nhiên, một tình nguyện viên có thể chỉ làm một số trong những việc kể trên. Họ thực sự là những huấn luyện viên của dân chủ.
  Hãy trở thành Tình nguyện viên. Các tình nguyện viên, các bạn ủng hộ, hãy bước từ thế giới ảo sang thế giới thực, hành động một cách ôn hòa, hợp pháp và góp phần làm cho đất nước đổi mới phát triển.

  Đấy là QUÁ TRÌNH HỌC DÂN CHỦ của người dân mà chúng tôi mong muốn thúc đẩy thêm (đã được khởi động từ lâu, chí ít từ Kiến nghị 72 ba năm trước). Và việc THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH HỌC này là MỤC TIÊU CHÍNH của chúng tôi. Việc tham gia ứng cử, tham gia quá trình bàu cử chính là việc HỌC đó. Nếu qua được các vòng hiệp thương rắm rối hoặc trúng cử vào Quốc hội hay Hội đồng Nhân dân chắc chắn là một điều tốt, song đó KHÔNG PHẢI là mục tiêu hàng đầu.

  Tham gia vào quá trình học này là chúng ta đã hành động thực để đòi sự thay đổi.