Tự ứng cử đại biểu quốc hội?

  Hồ Hải

  "Chia sẻ kiến thức là con đường đi đến chân thiện mỹ"

  website Sài Gòn
  Tự ứng cử đại biểu quốc hội?

  Sáng nay, mùng 5 tháng Giêng năm Bính Thân, nhằm ngày 12/02/2016 Tây lịch, 2 vợ chồng tôi đi chơi xuân đầu năm, khi về nhà có một người quen làm trong Mặt trận tổ quốc Sài Gòn là thân chủ đến thăm chúc tết.

  Chuyện nhà, chuyện xã hội đến lúc cao trào, tôi hỏi, vấn đề tự ứng cử vào đại biểu quốc hội của nước mình thủ tục như thê nào vậy ông?

  Anh ta bảo, cho tới bây giờ, những ai được đảng chỉ định mới được tự ứng cử vào đại biểu quốc hội, chưa có cái gọi là bất kỳ ai cũng được quyền công dân này theo luật quốc hội là: “Công dân Việt Nam muốn tự ứng cử vào QH khoá XII, chậm nhất 65 ngày trước ngày bầu cử (hạn chót nộp hồ sơ tự ứng cử là cuối ngày 16/3/2016, vì 22/5/2016 là ngày bắt đầu họp quốc hội cũ để bầu ra quốc hội mới) phải đến nộp hồ sơ tại Ủy ban Bầu cử nơi mình cư trú.”

  Anh ta còn nói, “Khi đảng cần bạn, đảng sẽ cho người đến làm công tác tư tưởng bạn và mời bạn tự ra ứng cử. Hồ sơ ứng cử đại biểu QH khoá XIII gồm có: Đơn xin ứng cử; Sơ yếu lý lịch; Tiểu sử tóm tắt; Kê khai tài sản; 4 ảnh 4x6. Sau khi nộp hồ sơ, nếu Ủy ban Bầu cử xem xét thấy đủ tiêu chuẩn của đại biểu QH, sẽ chuyển tiểu sử và danh sách trích ngang của ứng viên đó cho Ban Thường vụ Ủy ban MTTQ cấp tỉnh để lập danh sách sơ bộ đưa ra hội nghị hiệp thương lần thứ hai, đồng thời gửi lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú.”

  Tôi hỏi, nếu một công dân Việt Nam không được đảng mời và giới thiệu, mà tự ra ứng cửa thì có được không?

  Anh ta bảo, vẫn được như thường, nhưng khả năng được trúng cử hầu như là con số không to tướng, vì bạn không được đảng mời. Có nghĩa là, đảng luôn áp dụng nguyên tắc “Tập trung dân chủ” chỉ có đảng mới quyết định bạn được là đại biểu hay không chứ bạn và lá phiếu dân bầu không quyết định được, vì bỏ phiếu là quyền của dân, mà kiểm phiếu và công bố kết quả là quyền của đảng.

  Tôi lại hỏi, thế thì ai sẽ được đảng giới thiệu và mời ra ứng cử?

  Anh ta bảo, hầu hết là những ai chịu làm sân sau ăn chia với các chóp bu của đảng!

  Anh ta quay qua tôi hỏi ngược lại, anh quan tâm vấn đề này để làm gì, vì theo tôi biết thì những người như anh có 2 nơi để nhận làm quốc gia thì theo luật quốc hội, anh không được mời, và không được xem xét dù có tự ra ứng cử đâu!

  Tôi vui vẻ trả lời, vâng, tôi hiểu điều ấy, nhưng tôi thấy, có nhiều người nhiệt huyết tự ra ứng cử, nên muốn biết cho rõ ngọn ngành thôi. Tôi chả bao giờ tham gia vào lĩnh vực chính trị, anh quá rõ rồi.

  Anh ta bảo, đúng, anh mà vào chính trường thì đi nhanh như ông cố trưởng ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh ngay.

  Hai anh em cùng cười ha hả, chúc tết nhau rồi anh ấy ra về.