Một quyết định tốt

  Jonathan London

  Nhà Xã Hội học, Giáo sư trường ĐH City University of Hong Kong

  website Kowloon, Hong Kong
  Một quyết định tốt

  Việc “trong một diễn biến bất ngờ vào phút chót, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng quyết định tới Sunnylands tham dự hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Asean vào thứ Hai 15/2 này” (để trích BBC), theo tôi là một quyết định tốt cho Việt Nam và cũng hàm ý có một ‘nhất trí cao’ trong giới lãnh đạo của Việt Nam rằng Nguyễn Tấn Dũng vẫn nên có một vai trò quan trọng trong hồ sơ ngoại giao của Việt Nam.

  Cũng theo tin mà BBC “có được,” “ngoài lịch trình họp chung cùng lãnh đạo 9 quốc gia Asean khác trong hai ngày hội nghị 15 và 16/2, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc gặp riêng với Tổng thống Barack Obama.” Tin này, nghe thấy là không đúng, nhưg nếu gặp riêng tôi sẽ không bất ngờ. Dù khó đánh giá, việc “một nguồn tin cho BBC hay rằng đã có sự vận động ngoại giao ráo riết của phía Mỹ để ông Nguyễn Tấn Dũng tham gia” cũng thú vị lắm.

  Mặt khác, tôi lại thấy quyết định của BTC để “gửi” Ông không kém phần thú vị. Trong những tuần vừa rồi, Ngài TT Nguyễn Tấn Dũng đã phải chịu rất nhiều áp lược từ nhiều phía. Hơn nữa, kết quả của ĐH Đảng XII có vẻ là đã chấm đứt sư nghiệp của ông của ông. Dù còn quá sớm để biết, việc TT tới Cali cũng làm cho tôi tò mò: Liệu Ông Nguyễn Tấn Dũng có khả năng đóng một vai tro nào đó, như đặc phái viên, chẳng hạn, trong những năm tới?

  Rõ ràng hội nghị Sunnylands (dù nghe như tên của một shopping mall hơn là hội thảo quốc tế) là hết sức quan trọng trong bối cảnh chiến lược của ngày nay. Và rõ rằng chính Ngài TT Nguyễn Tấn Dũng vẫn là người có tài giỏi và có nhiều khinh nghiệm nhất với những gặp gỡ cấp cao. Hơn nữa, có vẻ hai Ngài 3X và Ô cũng có một quan hệ khá là thân mật với nhau. Như vậy, rất hoan nghênh quyết định này, dù không rõ là quyết định của ai.

  Chúc cả hai Ngài, cả hai đoàn (Việt-Mỹ), và cả hai nước mọi thành công.