Đề nghị hành động kịp thời hơn chút

  Jonathan London

  Nhà Xã Hội học, Giáo sư trường ĐH City University of Hong Kong

  website Kowloon, Hong Kong
  Đề nghị hành động kịp thời hơn chút

  Về việc riêng Việt Nam chưa có một phản ứng chính thức công khai nào đối với chuyện tên lửa của ‘đồng chí tốt’ ấy… cũng biết nhà nước Việt Nam có phỏng cách riêng của mình, truyền thống lãnh đạo riêng của mình…. nhưng lại xin bàn chút…

  Riêng tôi giả định đối với Ba Đình chuyện này là không bất ngờ và đã đoán cách đây lâu rồi nên có thể tính ra phản ứng bằng mồm là sẽ không mang lại kết quả gì. Cũng có khả năng mà ‘ta’ đã có thông tin này trước rồi và chính vì thế mới có Ngài TT đời hỏi TT Ô hành động ‘mạnh mẽ hơn, thực tế hơn.’ Cho đến thời điểm mà nhà nước Việt Nam có một phỏng cách cởi mở, công khai, minh bạch hơn thì cũng khó đoán. Nhưng điểm chính tôi xin nêu ngày hôm này, ngày 18 tháng 2 này, là đối với vấn đề ngoại giao.

  Lúc 7:30 giờ sáng này đọc bài báo trên trang đầu của New York Times thấy một câu làm cho mình khá là bất bình: “Việt Nam có vẻ là không có một phản ứng lập tức nào đối với tin tức này.” Đọc xong, tôi suy ngẫm một chút. Muốn giữ được một quan hệ tính ngoại giao, muốn tránh việc phản ứng quá là vội? Thì cũng hiểu. Nhưng, ít nhất, hãy cho thế giới biết lập trưởng của mình các bạn ở Ba Đình ơi! Nghĩ như thế này có được không? Hoặc là lại “bạn chưa hiểu được về Việt Nam”?

  Kiểm tra trang web của Bộ Ngoại giao thấy “Điện mừng nhân dịp Quốc khánh Cộng hòa Xéc-bi-a” và tên lửa ở….. CHDCND Triều Tiên…. nhưng chưa thấy gì về chuyện nhạy cảm ở Hoàng Sa…. Biết rằng nói to mồm chưa chắc là hữu hiệu, song để có một tuyên bố vừa phải thì nên hay không?

  Toàn thế giới đều biết quá là rõ rằng là Ông Tập thực sự đang âm mưu để quân sự hoá toàn Biển Đông. Việc này sẽ mang lại một số thay đổi cụ thể trên chính trường quốc tế và khu vực, và đặc biệt là sẽ kéo theo những phản ứng cụ thể từ phía Mỹ và các nước, trong đó có Việt Nam. Cụ thể thì phải chờ xem ra sao. Nhưng trong khi đó, tôi sẽ giữ hy vọng nhóm người lãnh đạo của Việt Nam có thể phấn đấu để nâng cao tính chuyên nghiệp và kịp thời của cách hành động và cách tiếp cận cộng đồng quốc tế. Đã ngày 18 tháng 2, 2016 rồi.