Vinpearl Safari - Phú Quốc tặc

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Vinpearl Safari - Phú Quốc tặc

  Nhóm chuyên gia làm việc cho Vinpearl Safari hiện đã tháo chạy khỏi Phú Quốc, chủ yếu do kinh tởm chứng kiến hơn 1000 con chim và gần 700 động vật có vú, trong đó có 20 hươu cao cổ lìa đời.

  Tử vong được cho là do ký sinh trùng, bệnh tật như liệt cơ, thiếu đói và tai nạn. Thêm vào đó, khoảng 500 con khỉ và nhiều loài chim đã trốn thoát vào đảo. Cùng với sai lầm khi nhập và nuôi nhiều loại thú không rõ nguồn gốc. Những câu chuyện rất đáng lo ngại này đều bị bưng bít. Không có một mẩu nhỏ tin về sự thật khủng khiếp này trên bất kì tờ báo nào ở Vietnam cả. Vingroup quá mạnh, quá hổ báo!

  Nguồn tin trên lược dịch từ blog của một chuyên gia về sở thú http://zoonewsdigest.blogspot.ae/2016/02/disturbing-news-out-of-phu-quoc-safari.html.

  Còn web của Vingroup vẫn tiếp tục cho rằng, trích nguyên văn như sau: "Bên cạnh việc phục vụ du lịch, Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari còn đặt mục tiêu trở thành Vườn thú lớn thứ 2 thế giới nhằm bảo tồn vốn quý của thiên nhiên, nâng cao nhận thức và phối hợp hành động trong lĩnh vực Bảo tồn động vật hoang dã địa phương, đồng thời là giáo cụ trực quan cho hoạt động Giáo dục." Sick!

  Việc Vinpearl Safari có quyết tâm nhăm nhe danh hiệu vườn ...diệt chủng thú lớn thứ 1 thế giới hãy hạ hồi phân giải. Những tội ác nêu trên bởi vị chuyên gia rất dễ bị bác bỏ. Nhưng sai lầm nghiêm trọng về mặt vị trí quy hoạch của vườn thú này thì không thể chối cãi. Rừng quốc gia Phú Quốc vốn đã bị băm nát với tốc độ khốc liệt để lấy đất phục vụ mục đích vĩ cuồng nhằm biến đảo nghèo thành trung tâm du lịch của châu Á(!) bởi ý chí điên loạn của bộ máy tập quyền trung ương, nay phần sót lại phía Bắc, với độ che phủ tầm 50% đảo, sắp bị khu dân cư Cửa Cạn, hẳn là do chính quyền địa phương bao che, tách ra làm đôi. Mảnh rừng nhỏ hơn bên góc Tây Bắc, với độ che phủ tầm 12% đảo, tiếp tục bị Vingroup cấy vào giữa...tâm 500ha sở thú. Chắc chắn, toàn bộ hệ sinh thái bản địa và phạm vi sinh sống của động vật hoang dã địa phương của mảnh rừng này đã bị đảo lộn một cách khốc liệt.

  Khốn nạn hơn, 500ha đất rừng biến thành sở thú đó, theo thông tin từ chính web của Vingroup, bị xé xác tiếp gần 90ha với mục đích sử dụng đất cụ thể như sau:

  Đất công trình công cộng có tổng diện tích 207.477 m2 bao gồm khu đón tiếp 42.027 m2 và khu trung tâm giải trí 165.450m2.

  Đất đầu tư dịch vụ, kĩ thuật và phụ trợ có tổng diện tích vào khoảng 163.315 m2.

  Đất khu chuồng trại tạm có tổng diện tích 129.108 m2

  Đất cây xanh có tổng diện tích 98.132m2

  Đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật có tổng diện tích 295.040 m2

  Theo hình chụp từ Google Maps, hiện Vinpearl Safari chỉ mới hoàn thành 1/2 dự án(!). Hy vọng mọi người tẩy chay ngay và luôn dự án thú vật này, nhằm chặn đứng bánh xe tập đoàn ăn tàn phá hại nguồn lực quốc gia!