Học trồng cây

  Phạm Gia Hiền

  Nhà báo

  website Hà Nội, Việt Nam
  Học trồng cây

  Giờ thì Hà Nội cử người đi học trồng cây tỉa cành ở Sing và Tàu.

  Bà con đừng vội mỉa mai, đây mới chính là việc đáng làm và phải làm từ lâu rồi, nó gọi là việc chính đáng.

  Nhưng trong cái thông báo số 32 do tân Chủ tịch UBND TP ban hành ấy, có 1 số điểm đáng quan tâm hơn, thì không thấy ai giật tít.

  Ví dụ như từ giờ, cây mà trồng trong đô thị trên 10 năm, khi thay thế là phải bằng cây có kích thước tương đương. Quan trọng là "toàn bộ kinh phí thực hiện theo cơ chế thị trường".

  Cái này hay nhé.

  Ví dụ trước cửa công ty em có cái cây sấu nó rất là xấu, em muốn thay 1 cây lộc vừng vào cho nó lộc, thế em chịu chi tiền đốn cây với chuyển cây, là ok vô tư. Cơ chế thị trường mà lại. Tương lai rất gần, phố Hà Nội sẽ không khác gì bách thảo, cái này gọi là đa dạng sinh thái.

  Đầu phố trồng cây lộc vừng

  Giữa phố lại mọc một rừng toàn lim

  Cuối phố ông cụ lim dim

  Mai ông trồng một cây sim tặng bà

  Cái gì thì cũng tốt thôi, nói chung mình tin là tân chủ tịch tân bí thư nào cũng muốn tạo ấn tượng tốt, làm việc có ích, mà tốt nhất là việc có ích lại gây ấn tượng tốt thì càng tốt.

  Chỉ có mỗi cái sợ, là cái tư duy nhiệm kỳ.

  Kỳ trước anh chủ tịch có chuyên môn là kiến trúc sư, anh chặt cây theo bản vẽ đường cao tốc trên không. Chặt xong mấy nghìn cây ố ồ sorry nhầm không cần chặt cũng được (kiểu sách ghi "đau bụng uống nhân sâm..." trang sau mới "tắc tử"). Cũng chả sao, anh về hưu sớm mấy tuần. Giờ tân chủ tịch chuyên môn bên công an, ví dụ cho quy hoạch cây theo nguyên tắc đảm bảo độ che khuất cho lực lượng CSGT hay là độ giòn của cành trong trường hợp các đối tượng chống người thi hành công vụ bẻ cây làm hung khí chả hạn. Thế thì lại phải quy hoạch cây kiểu khác.

  Mỗi đời chủ tịch cứ cho 2 nhiệm kỳ đi, thì cái cây mới to bằng bắp đùi là cùng. Mỗi đời lên lại quy hoạch lại, thì đến đời thằng Beo nhà mình chắc ngồi hóng mát dưới gốc cây dâm bụt.

  Cho nên, cử người đi học trồng cây ở Sing ở Tàu thì tiện mồm hỏi luôn có mua cây không, loại gì, để chúng anh trồng rồi dăm năm nữa ngả bán cho. Hà Nội là Thủ đô nông nghiệp, đầu năm lãnh đạo đã xắn quần tận bẹn xuống đồng là các chú phải hiểu rồi.

  Mà đấy là mới nói mỗi chuyện cây...