Blog 01-03-2016

  Kiểm tra hộ khẩu?

  Lê Công Định

  Luật sư

  website Sài Gòn, Việt Nam
  Kiểm tra hộ khẩu?

  Không luật hiện hành nào quy định công dân 11 giờ khuya phải có mặt ở nhà, kể cả đối với người đang bị quản chế.

  Nghị định về cư trú chỉ yêu cầu ai đến lưu trú ở một nơi khác thì chủ nhà phải đến trụ sở công an đăng ký trước 11 giờ khuya; nếu sau 11 giờ không đến đăng ký kịp, thì sáng hôm sau phải đến thông báo sự lưu trú của người đã ở qua đêm hôm trước.

  Luật là như vậy, nhưng cảnh sát khu vực lại cố tình diễn giải khác đi để buộc những ai không đăng ký lưu trú trước 11 giờ khuya là vi phạm quy định. Họ thậm chí suy diễn sai luật đến mức cho rằng người bị quản chế phải có mặt ở nơi quản chế trước 11 giờ khuya.

  Có thể nói ở xứ này luật viết rành rành là một lẽ, còn các ông trời con cảnh sát khu vực diễn giải luật theo ý riêng, miễn phạt được người dân, lại là lẽ khác. Ai hiểu luật đến đâu có cãi nhau với họ cũng không mong thuyết phục được, vì họ đầy quyền lực của những ông trời con, mà trời thì quá cao xa để thấu nỗi niềm của dân đen.

  Xứ sở thiên đường, dân chủ đến tột cùng này là vậy Nguyễn Tiến Trung à, luật của chính họ mà họ còn dám tè và ị lên đó, thì người dân mong gì luật pháp được thượng tôn? Anh đầy kinh nghiệm về những chuyện thế này, em trai!