Blog 03-03-2016

  Khách đêm khuya

  Lê Công Định

  Luật sư

  website Sài Gòn, Việt Nam
  Khách đêm khuya

  Chiều hôm qua đọc tin Nguyễn Tiến Trung bị kiểm tra nhân khẩu đêm trước, tôi viết một phân tích ngắn về luật cư trú và sự lạm quyền của cảnh sát khu vực, được nhiều người xem và tán đồng.

  Đến giữa khuya, lúc 12g30, đang xem phim tới hồi gay cấn, thì nghe tiếng chuông reo ở cửa. Tôi bước ra, bên ngoài anh cảnh sát khu vực tay cầm vài tờ biên bản, đề nghị kiểm tra nhân khẩu.

  Vì tôi đã đăng ký tạm trú với anh cảnh sát này cách đây vài ngày, nên anh biết rõ tình trạng cư trú của tôi thế nào, nhưng chắc vì theo lệnh của bên an ninh vốn đang bực bội bài viết của tôi, nên anh được sai đến kiểm tra nhà tôi để dằn mặt chơi.

  Anh lập biên bản vài dòng, nói rằng "chỉ để nhắc nhở, vì không có vi phạm", rồi ra đi sau đó. Tôi hỏi đùa: "Anh dắt theo mấy chục người vậy?" Anh cười ái ngại, không trả lời rồi bước ra. Tôi đến cửa nhìn theo, chỉ thấy một anh dân phòng chờ ở thang máy, chứ không phải một tiểu đội quân khủng bố như lần trước.

  Sự việc này dân gian gọi là "vừa nhắc Tào Tháo, thì Tào Tháo đã đến".

  Nhanh thiệt! Thiết tưởng quan trên trị quốc nên lo chuyện đại sự, chứ hơi đâu chăm bẳm vào lời ta thán nhỏ bé của thảo dân rồi trả đũa cho hả cơn tức khí làm chi?

  Tôi quay lại ban công đứng nhìn trời khuya, bất giác thở dài, ngẫm nghĩ phải chi thằng Tàu chiều vừa mang hoả tiễn lên hải đảo của tổ quốc, mà đến đêm các tàu chiến của quân đội nhân dân bách chiến bách thắng đã tràn vào hỏi tội kẻ xâm lược, thì phúc đức cho trăm họ và dân tộc này quá! Đằng này... tôi cũng chỉ là một thảo dân thôi mà.