Rắc rối to rồi đây

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  a free-thinker

  website Sài Gòn
  Rắc rối to rồi đây

  Tháng 9 năm ngoái, tờ Economist đã dự đoán trước nước Mỹ sẽ gặp "rắc rối" nếu không ai ngăn chặn Donald Trump trở thành Tổng thống. Sau Super Tuesday khi Trump tiếp tục thắng ở hầu hết các bang và trên đà trở thành ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng Hòa, tờ Economist đành ôm mặt lần nữa và tự hỏi: "Thật đó hả?"

  Có hai lý do chính để giải thích "hiện tượng" Donald Trump: thứ nhất, người Mỹ đã quá chán ngán với các chính trị gia và những thỏa hiệp chính trị của họ. Donald Trump xuất hiện như một tay hài sân khấu và dẹp bỏ mọi rào cản chính trị và gọi hết người này đến người kia là kẻ xấu (Hồi giáo, Mexico, dân nhập cư...). Chính sự điên rồ đó khiến người Mỹ ủng hộ Donald Trump như một thần tượng TV và tham gia bầu cử như tham gia một gameshow. Thứ hai, Donald Trump với tư cách là một doanh nhân giàu có được xem là một "con người của hành động" thay vì những chính khách cả đời không tạo ra được đồng xu nào.

  Tuy vậy, những phát biểu của Trump nếu được biến thành hành động sẽ khiến thế giới này trở nên điên loạn. Làm sao đến thế kỷ 21 mà vẫn có một chính khách điên rồ đến mức đề nghị xây một bức tường (bằng gạch đá) để ngăn biên giới với Mexico (và sẽ bắt người Mễ trả tiền cho bức tường đó). Một làng ở Canada đã bắt đầu chào mời người Mỹ sang "tị nạn" nếu Trump thắng và đã có người đăng ký dịch vụ này. Một số bi quan hơn thì còn nghĩ cách Trump chiến thắng sẽ không khác gì Adolf Hitler và Thế chiến thứ Ba sẽ là điều không ngoài dự đoán. Điều quan trọng nhất mọi người cần nghe ở một Tổng thống chính là kế hoạch của ông ta đối với nền kinh tế Mỹ, vì nó sẽ quyết định rất nhiều điều ở khắp nơi, thì Trump, một doanh nhân, gần như lơ đi khiến cho rất nhiều người hoang mang.

  (Sự "bộc trực" của Trump đang dần mang hơi hướm thiếu văn hóa. Sẽ không lạ nếu Clinton nổi điên lên nếu phải tranh luận với Trump - khi Trump sẽ rất có khả năng gợi nhớ đến các điểm yếu phi-chính-trị của Clinton, chẳng hạn như Monica Lewinsky)

  Nước Mỹ đang đứng trước những lựa chọn rất tệ. Nhiều người Mỹ đang băn khoăn vì họ không thể chịu nổi Trump, nhưng càng không thể chịu nổi một Clinton thứ hai, một dạng chính khách gộc khác. Có lẽ việc Phó tổng thống Joe Biden không ứng cử khiến cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay lố bịch hơn bao giờ hết.

  Đối với người ngoài cuộc, xem câu chuyện của Trump không khác gì xem một màn tấu hài. Nhưng sức ảnh hưởng của Mỹ khiến không ai có thể thấy ngoài cuộc được. Cho nên, có vẻ Trump không còn là vấn đề của Washington hay của riêng nước Mỹ nữa. Thật đáng sợ!