Ứng viên "không vô cảm trước những điều sai trái" bị chính quyền gây khó dễ

  Đoan Trang

  Biên tập viên của tạp chí Luật Khoa

  website Hà Nội, Việt Nam
  Ứng viên "không vô cảm trước những điều sai trái" bị chính quyền gây khó dễ

  Anh Nguyễn Đình Hà, 28 tuổi, một trong các gương mặt trẻ ứng cử độc lập vào Quốc hội khóa 14, có một cương lĩnh tranh cử cũng rất trẻ trung, là: Không vô cảm trước điều sai trái (Never apathetic about the wrongs).

  Anh Hà cho biết, sở dĩ anh có slogan này là do những bức xúc và lo lắng của anh trước thực trạng xã hội ngày nay, khi căn bệnh thờ ơ, vô cảm đến mức độc ác đã lan rộng.

  “Từ khi nào mà dân Việt có thể nhìn người chết đuối mà không cứu, nhìn trẻ em bị ô-tô cán mà mặc kệ phóng xe đi?”.

  “Từ khi nào mà người Việt có thể bán cho nhau những thực phẩm độc hại, những hoa quả tẩm thuốc bảo vệ thực vật, dược phẩm giả, hàng giả, hàng nhái, hàng mất vệ sinh?”.

  “Từ khi nào mà nữ sinh có thể phang ghế vào đầu nhau chí chát, nam sinh đứng nhìn, cười nói và quay phim, tung lên mạng?”.

  Vấn đề là cả xã hội cứ để những sự việc như thế diễn ra với tần suất ngày một nhiều. Kể cả có phản ứng, thì cũng chỉ rầm rộ, ồn ào vài ngày trên mạng, rồi tất cả lại lắng xuống, im lặng. Không một ai thực sự hành động và/hoặc kêu gọi người khác hành động. Không một ai cảm thấy bị thôi thúc phải làm gì để những sai trái, bất hợp lý, bất công chấm dứt.

  Và vì thế, quan điểm của Nguyễn Đình Hà là:

  Thấy điều sai trái, bất hợp lý trong xã hội thì phải lên tiếng, thể hiện đúng trách nhiệm công dân với gia đình, cộng đồng và xã hội. Không thể để con cháu mình phải sống trong một môi trường có khiếm khuyết được.

  Do đó, KHÔNG VÔ CẢM TRƯỚC ĐIỀU SAI TRÁI cũng chính là YÊU NƯỚC. Đó cũng là một sự thay đổi tư duy tích cực, có ích cho đất nước. Chúng ta từ bỏ cái tôi ích kỷ bằng cái tôi lớn lên cùng cái chung.

  Anh cũng tuyên bố: “Chúng tôi xin cam kết phụng sự nhân dân và Tổ quốc, không vì bất cứ chủ nghĩa hay đảng phái nào!”.


  Thật tiếc là những mong mỏi của chàng trai trẻ đã bị chính quyền của đảng Cộng sản kìm hãm quá sớm. UBND phường Lý Thái Tổ, đại diện là bà Phó Chủ tịch Trần Thị Tố Nga, “bổ sung” vào phần xác nhận lý lịch của phường đối với anh Hà như sau:

  “Ông Nguyễn Đình Hà năm 2008 tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam; đã từng được thành viên của Đảng Việt Tân ở hải ngoại tiếp đón, tham gia phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ; dự hội thảo hướng tới nền báo chí độc lập tại Việt Nam; đã từng tụ tập đông người trái pháp luật 12 lần ở địa bàn công cộng quận Hoàn Kiếm, vi phạm NĐ08/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ quy định một số biện pháp đảm bảo trật tự công cộng và Luật Giao thông đường bộ; là công dân không gương mẫu”.

  Mặc dù phường hoàn toàn không có chức năng và không được phép phán xét công dân, song bà Phó Chủ tịch vẫn hồn nhiên “bổ sung” thêm nhận định như vậy, rồi kết luận anh Hà “là công dân không gương mẫu”.

  Bạn nghĩ sao, nếu bạn đang dạt dào tình cảm yêu nước, trách nhiệm xã hội, tinh thần cộng đồng. Bạn kêu gọi mọi người đừng vô cảm. Bạn tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội. Bạn bị buộc phải ra phường xin họ làm một việc rất kỳ lạ là “xác nhận” vào lý lịch của bạn (thực sự thì cán bộ phường lấy tư cách gì để xác nhận tài năng, phẩm chất cá nhân, những công việc bạn đã làm, những đóng góp bạn đã có?).

  Thế rồi phường “tương” vào mặt bạn một câu nhận xét và kết luận rằng bạn “là công dân không gương mẫu”.

  Bạn nghĩ sao?