An ninh và an sinh

  Hoàng Đinh Đức

  Nhà báo

  website Hà Nội
  An ninh và an sinh

  Bí thư Đinh La Thăng đang quyết lập lại trật tự ở tp.HCM. các vỉa hè quận 1 được dọn dẹp sạch sẽ. Thấy bảo đã có cả mớ các cháu cướp giật bị úp sọt cùng dây chuyền.

  Nhưng vấn đề cốt lõi của an ninh không phải là hành pháp. cũng giống như là vấn đề cốt lõi của bệnh tật không phải là bác sỹ. Muốn có sức khoẻ thì phải có an toàn thực phẩm, thuế rượu bia thuốc lá phải tăng và chất lượng bao cao su phải đảm bảo.

  Vấn đề cốt lõi của an ninh là an sinh. Tp. HCM có nhiều thanh niên liều mạng hơn hà nội, theo mình, bởi vì nó là trung tâm của một vùng sản xuất công nghiệp khổng lồ. Đơn giản là có nhiều thanh niên hơn, và các thanh niên này dễ bị đẩy vào cảnh bần cùng hoá cả về tài sản lẫn tinh thần.

  Nền kinh tế gia công tạo ra một tầng lớp những thanh niên bị bần cùng hoá về tinh thần. Họ sống trong những khu trọ chật chột hoặc ký túc xá với mức lương vừa đủ ăn. Họ không có tích luỹ về tài sản và quan trọng nhất, là sự thiếu ổn định trong công việc.

  Các chủ đầu tư nước ngoài thì cũng không có lý do gì để yêu nước (Việt) thương nòi (Việt). Cỗ máy gia công ở các khu vực quanh trung tâm kinh tế lớn nhất nước ngốn nhân lực và xay xát nhân lực nhanh khủng khiếp. Và cách ứng xử với nó thì hơi lạ kỳ. Bạn sẽ bắt gặp một vị phó chủ tịch nước đến thăm hỏi chúc tết tặng vòng hoa, xin lỗi lẵng hoa một đại nhà máy của Đài Loan - nơi có tần suất đình công và biểu tình cao nhất nước. Tất nhiên là việc tặng hoa cho chủ đầu tư có thể giúp chị em công nhân nhịn tiểu thêm một chút, ăn ít đi một chút, hoặc là ăn đồ ăn cũ không bị đau bụng. Cũng như xem pháo hoa giúp người nghèo quên đi cái nghèo vậy.

  Thậm chí có thể có những chỉ thị báo chí về việc thôi đừng đánh người ta, tạo ra bao nhiêu công ăn việc làm, mà đấy em nhìn xem đến lãnh đạo còn phải đến bắt tay chúc tết, bất đắc dĩ nhắc qua tý thôi.

  Vấn đề an ninh sẽ chỉ được giải quyết gốc rễ bằng vấn đề an sinh. Còn an sinh ở cái xứ này như nào, các bạn đi qua quận 2, qua cầu cá trê lớn, qua cầu cá trê nhỏ, qua cầu giồng ông tố, rồi rẽ bừa vào bất kỳ khu trọ nào của công nhân, tự tìm hiểu.