Nhập khẩu Salbutamol

  Trần Đăng Tuấn

  website Hà Nội, Việt Nam
  Nhập khẩu Salbutamol

  Tháng 10.2015, khi có những thông tin trên báo chí về việc Salbutamol đã được nhập khẩu vào Việt Nam quá nhiều so với nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người, ngài Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã trả lời trên VTV với phong cách của một triết nhân:

  "Theo tôi, khái niệm nhiều hay ít ở đây rất vô cùng vì Salbutamol là chất không thể thiếu trong việc điều trị cho người. Nên quan điểm cho rằng 100 tấn mà chưa đủ nhu cầu điều trị cho người vẫn ít. Còn 1 tấn nhưng thừa nhu cầu sẽ là thừa".

  Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ngài Cục trưởng khẳng định: " từ đầu năm nay, ngành Dược Việt Nam mới nhập khẩu 3,5 tấn".

  Xem đi xem lại file hình cuộc phỏng vấn, tôi thấy ngài Cục trưởng có đủ mọi thứ: Sự tự tin, khúc chiết, khéo léo, hiểu biết... Chỉ không có chút nào sự sốt ruột của một Cục trưởng chuyên trách an toàn thực phẩm khi có những dấu hiệu nhỡn tiền về sự nguy hại cho người tiêu dùng thịt lợn.

  Sau đó, vào cuối năm, quả là Bộ Y tế có "giật mình" thật sự, nên đã đề nghị tạm dừng cho nhập khẩu loại chất này.

  Câu chuyện "100 tấn mà chưa đủ nhu cầu điều trị cho người vẫn ít. 1 tấn nhưng thừa nhu cầu sẽ là thừa" trở nên cực kỳ mỉa mai, khi vào tháng 3/2016 này, Bộ Công an sau khi điều tra đã công bố: Có 9.140 kg chất Salbutamol đã được nhập khẩu, chủ yếu là chính ngạch, và đã bán ra ngoài 6000 kg. Trong số 6 tấn bán ra này, chỉ có 10 kg được dùng chế thuốc cho người. Và một chuyên gia cho biết, với tỷ lệ người hen suyễn ở Việt Nam, mỗi năm 10 kg là đủ để làm biệt dược. Nếu khẳng định của Công an không sai, và nếu chuyên gia không sai, ta buộc phải tin là một Cục trưởng của Bộ Y tế không biết nhập bao nhiêu mỗi năm Salbutamol là đủ để làm thuốc chữa bệnh cho người.

  Tôi nghĩ đã đến lúc ngài Cục trưởng An toàn thực phẩm lên VTV một lần nữa để triết lý về sự vi diệu nhiều nhiều ít ít của hai con số 9.140 kg và 10 kg.

  Nhân danh nhập hàng để chữa bệnh cứu người rồi dùng gây bệnh tật cho người, cũng là một thứ "vi diệu". Nhưng quá kinh tởm. Phải có những người lãnh trách nhiệm về sự ác độc này. Cả kẻ hám lợi, cả người tắc trách.