Xâm lăng Văn hóa

  Hoàng Đinh Đức

  Nhà báo

  website Hà Nội
  Xâm lăng Văn hóa

  Trong lời giới thiệu cuốn sách này, tôi kể một kỷ niệm của mình. Đó là tháng 11/2012, tôi lên Nội Bài đón người thân. Ở đó là một đám đông khổng lồ những thanh niên mặc áo đỏ: họ đang đón TVXQ sang Việt Nam. Nhiều người trong số họ đã ngủ vạ vật ở đó hàng chục tiếng đồng hồ.

  Nhưng điều làm tôi nhớ không phải là cái nhà ga đỏ ối ấy. Mà là thái độ của những người trẻ này khi tôi tiến lại gần. Tôi hỏi, em ơi, TVXQ sắp sang à. Họ nhìn tôi với ánh mắt e ngại, không trả lời. Ánh mắt nửa sợ sệt, nửa kỳ thị: ánh mắt nói với tôi rằng trong suốt những năm tháng làm fan cuồng của "Những vị thần phương Đông", họ đã nhận đủ sự kỳ thị, chê cười và thậm chí có thể là chì chiết từ những “người lớn”.

  Trong suốt cả thập kỷ, thái độ của giới truyền thông thủ cựu Việt Nam với hầu hết mọi trào lưu mới là sự hoài nghi và đôi khi là bài xích. Từ games online, ngôn tình Trung Quốc cho đến tính dục trong V-Pop. Hallyu - Làn sóng Hàn Quốc - trào lưu mạnh nhất, nhận nhiều sự chối bỏ nhất. Những “người lớn” nhìn nó như một thứ gì lạc loài, rẻ tiền, thiếu chiều sâu. Hallyu trở thành nền để những người đi theo văn hoá phương Tây cảm thấy mình sang trọng hơn.

  Nhưng đến cuối ngày, không ai chối bỏ được Hàn lưu nữa. Văn hoá Hàn Quốc đã chinh phục hoàn toàn nếu không muốn nói là đô hộ một phần đời sống tinh thần người Việt. Từ ăn đến mặc, từ xem đến nghe. Ngôi sao giải trí ăn khách nước ta chỉ là một bản fake thiếu hoàn chỉnh của một ngôi sao Hàn Quốc.

  Không hiểu Hallyu, ta sẽ không hiểu được rằng mình đang bị chi phối bởi điều gì. Trong khi những người trẻ vẫn đang vô thức đi theo nó. Và cuộc xâm lấn sẽ còn tiếp diễn. Năm ngoái, một tập đoàn thực phẩm Hàn Quốc đã lên kế hoạch dẹp hết các sản phẩm của một công ty thực phẩm lớn tại nước ta mà họ nắm cổ phần, chỉ để sản xuất loại bánh của họ và sử dụng hệ thống phân phối sẵn có cho thứ đó. Nếu họ làm, tôi tin họ sẽ thành công đến mức người ta quên mất rằng nước ta từng có sản phẩm truyền thống này, truyền thống nọ. Rất may là cuộc thôn tính không thành. Quyền lực mềm đi với sức mạnh tài chính, có thể làm lung lay tận gốc rễ các giá trị của một nền văn hoá.

  “Hàn Quốc sành điệu” là một cuốn sách nhằm giải mã những nỗ lực mà người Hàn Quốc tạo ra Hallyu, biến nó thành một công cụ chinh phục, của tác giả Euny Hong, do PGS Nguyễn Hoàng Ánh và 2 con gái dịch. Nó là một cuốn đáng đọc, vì tôi tin, và đã viết trong lời tựa: “Không hiểu về Hàn lưu là một tội”.