Tân thủ tướng chính phủ

  Phạm Gia Hiền

  Nhà báo

  website Hà Nội, Việt Nam
  Tân thủ tướng chính phủ

  Tôi cho rằng, sẽ là hơi vội vàng nếu vội bàn về năng lực điều hành của tân Thủ tướng chính phủ (dù là chê, hay khen). Để có vị trí này, ông Phúc đã trải qua nhiều năm trui rèn ở môi trường chính trị khắc nghiệt, nơi mà ông ít có cơ hội thể hiện mình. Vì thế thì hãy chờ xem đã.

  Điều tôi thấy đáng suy nghĩ, đó là rất nhiều người dân bình thường, nói cụ thể luôn là giới cần lao - những người ít có điều kiện sinh hoạt Facebook 8 đến 12 tiếng 1 ngày, chẳng mấy khi xem TV và bỏ mấy nghìn mua 1 tờ báo thì ngang với chuyện tiếu lâm - những đồng bào ấy, họ không biết tân Thủ tướng là ai. Thật đấy, không tin, mời quý vị mở cửa, vẫy 1 bà bán hàng đi ngang, và nói tên ngài tân Thủ tướng, rồi hỏi có biết là ai không, hoặc ngược lại - hỏi bà ấy có biết tên tân Thủ tướng không?

  Tôi thử rồi, 3 lần, từ sáng đến giờ: 1 ông chủ hàng lẩu, một cô chạy bàn ở quán cà phê, và một bà bán vàng mã - họ đều lắc đầu.

  Thủ tướng Nhật Bản cũng từng nói với báo chí nước này rằng, với người dân Nhật Bản thì ông không nổi tiếng bằng các ngôi sao Hàn quốc trong phim "Bản tình ca mùa đông". Những ngôi sao ấy khi ra đường, dù có bịt mặt đội mũ thì vẫn bị nhận ra, còn Thủ tướng Nhật thì chưa chắc.

  Dẫn chứng này để nói rằng, thực ra người dân không quan tâm tới chuyện chính trị là bình thường thôi, nước nào cũng vậy.

  Nhưng ở Nhật, chắc báo chí và mạng xã hội ít nhân danh người dân mà bày tỏ thái độ chính trị như nước ta. Xin lỗi, khoảng cách từ Nghị trường đến những Cánh đồng và những Vỉa hè còn xa lắm. Cho nên các vị lề phải cũng như lề trái thân mến, tin Chính trị vẫn cần cho trang nhất, còn trang giữa, vẫn cứ phải là chuyện mớ rau sạch hay không sạch, nước xâm mặn đến đâu rồi, và những người nông dân vì sao ngày càng lang bạt nhiều hơn nơi phố thị. Cứ nói đi, dù họ không nghe, thì sẽ có người nói cho họ nghe, và quan trọng hơn là họ hài lòng đồng ý.

  Chuyện những người mới nhậm chức, có lẽ nói đến thế là đủ rồi. Nếu các vị muốn phản biện (hay nâng bi), thì về sau còn nhiều cơ hội lắm, chỉ sợ đến lúc cần nói thì lại im thin thít thôi.