Giải thưởng nhân quyền Hàn Quốc Gwangju

  Giải thưởng nhân quyền Hàn Quốc Gwangju

  Ủy ban Giải thưởng Nhân quyền Gwangju - Hàn Quốc vừa mới trao giải thường niên cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế vì 'hành trình đi tìm tự do và những truy bức ông phải chịu trên con đường ấy truyền cảm hứng cho con người toàn thế giới'

  Sự kiện này minh chứng rõ nét hơn nhân quyền hoàn toàn không phải là một giá trị đặc trưng của Tây phương mà có tính phổ quát toàn cầu.

  Hẳn khó ai tin rằng người Hàn là 'thế lực thù địch' hoặc đang cố tình phá hoại thành tựu cách mạng Việt Nam qua việc trao giải này.

  Cũng cần phải nói thêm về Gwangju. Đây là tên một thành phố nhỏ gần thủ đô Seoul, nơi mà cách đây hơn 35 năm hàng chục ngàn người đã xuống đường chống lại chế độ độc tài Chun Doo-hwan, vừa mới nằm quyền sau vụ ám sát Park Chung-hee

  Hàng trăm người, phần lớn là sinh viên, đã ngã xuống (rất nhiều người không biết tuổi tên) trong sự kiện kéo dài vài tuần lễ nhằm xác lập một nền dân chủ mới cho Hàn Quốc thời bấy giờ.

  Cuộc nổi dậy đã bị dập tắt trong bể máu, nhưng cái chết của họ không bao giờ uổng phí. Hàng triệu người Hàn Quốc đã được truyền cảm hứng và giữ lửa cho phong trào dân chủ đến ngày toàn thắng cuối cùng.
  Như lời Yoon-Sangwon, phát ngôn viên của phong trào, tuyên bố vài tiếng trước khi bị quân đội giết hại: "Chúng ta sẽ bị đánh bại hôm nay, nhưng lịch sử sẽ dẫn chúng ta tới chiến thắng".

  18 tháng 5 là ngày mà người Hàn có thể nói với thế giới rằng: Họ không chỉ là một dân tộc đã làm ra điện thoại Samsung, tạo ra làn sóng văn hóa Hallyu với Bi Rain, SNSD làm đảo điên châu Á và thế giới. Họ còn là dân tộc đáng tự hào với những người con yêu đã nằm xuống ở độ tuổi 19-20 cho một nước Đại Hàn dân chủ và cường thịnh, trong một sự kiện có tên là Gwangju Uprising (Cuộc nổi dậy Gwangju).

  PS:Năm 2012, nhóm nhạc Speed đã tung ra MV "That's My Fault" lấy bối cảnh sự kiện lịch sử này. Đây là cách mà người trẻ Hàn Quốc nhớ lại một thời bi tráng và lãng mạn của dân tộc họ. (xem rất xúc động)