Công An trị

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Công An trị

  Chúng ta đã mắc quá nhiều sai lầm và dĩ nhiên là phải trả giá, vì quan hệ nhân quả thì không bao giờ sai. Trong số đó có 2 sai lầm rất lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình đất nước hiện nay.

  Sai lầm thứ nhất là đã dành cho lực lượng Công an (CA) quá nhiều quyền lực, quyền lực gần như tuyệt đối. Như chúng ta đã biết, quyền lực dẫn đến tha hóa và quyền lực tuyệt đối thì dẫn đến tha hóa tuyệt đối. Với quyền lực đó, lực lượng CA đã phân nhiệm vụ thành 3 cấp cơ bản theo thứ tự ưu tiên:

  1. Bảo vệ Đảng và bảo vệ chế độ XHCN
  2. Kiếm ăn
  3. Bảo vệ anh ninh nhân dân

  Như vậy thứ tự ưu tiên nhiệm vụ đã hoàn toàn bị đảo lộn và lực lượng này trông giống một công cụ bảo vệ Đảng và chế độ hơn là một lực lượng với cái tên gọi mỹ miều "Công an nhân dân". Mà thật ra 2 cái nhiệm vụ đầu tiên có mối quan hệ khăng khít với nhau, không tách rời nhau. Tôn chỉ của ngành CA là "còn Đảng còn mình" nên dĩ nhiên bảo vệ Đảng cũng chính là bảo vệ miếng ăn của chính họ !

  Chính vì vậy mà những sự việc gây bức xúc cho nhân dân trong khoảng thời gian vừa qua của lực lượng CA chẳng có gì lạ cả, bởi đơn giản họ coi việc kiếm ăn quan trọng hơn nhiều so với việc giữ gìn an ninh trật tự cho người dân. CA sống nhờ vào tiền thuế của dân nhưng họ lại không ưu tiên bảo vệ người dân mà ngược lại họ còn đi chèn ép và ngược đãi đối với những người đang nuôi sống họ nữa.

  Lực lượng CA ở nước ta rất hùng hậu, chỉ nhìn vào cơ cấu tổ chức thôi cũng đủ choáng rồi, nhưng tại sao tội phạm cướp giật lại gia tăng chóng mặt ? Các hoạt động xã hội đen sờ sờ trước mắt mà chẳng thấy ai xử lý. Rồi các công ty xả thẳng chất thải ra môi trường, hủy hoại đất nước hằng ngày mà chẳng thấy CA hành động gì cả. Trong khi đó họ luôn tìm cách chèn ép và làm tiền các hộ kinh doanh nhỏ lẻ kể cả những người bán cà phê, bán hàng rong ?

  Sai lầm thứ hai là để lực lượng Quân đội (QĐ) tham gia quá nhiều vào các hoạt động kinh tế. Chắc hẳn chúng ta đều biết kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ thì mô hình tổ chức QĐ ở nước ta phát triển dựa theo mô hình tổ chức QĐ của TQ. Cách đây không lâu TQ đã phải đưa ra tuyên bố cấm QĐ nước này tham gia vào các hoạt động kinh tế sau khi nạn tham nhũng trong ngành gia tăng và sức mạnh của lực lượng giảm sút nghiêm trọng. Nhưng ở Việt Nam thì vẫn chưa thấy dấu hiệu gì cả !!!

  So với lực lượng CA thì lực lượng QĐ được lòng dân hơn, cũng bởi vì họ ít tiếp xúc trực tiếp với nhân dân. Nhưng vấn đề QĐ tham gia quá nhiều vào các hoạt động kinh tế đang làm cho nền kinh tế quốc doanh bị lệch lạc và dẫn tới các cạnh tranh kinh tế không lành mạnh. Nó mang đến lợi ích trước mắt nhưng lại tổn hại đến lợi ích lâu dài nhất là về mặt sức mạnh chiến đấu của QĐ giảm sút, đang trong thời bình lại còn đâm đầu vào làm kinh tế như thế thì sức mạnh và ý chí chiến đấu không giảm sút mới là điều lạ.

  Nên bây giờ ra đường gặp mấy ông sĩ quan tướng tá bụng to như bụng bà bầu 8 tháng là điều hết sức bình thường, đi lại thấy còn khó khăn nói gì đến chiến đấu ! Vào các nhà hàng quán xá, bắt gặp cảnh các sĩ quan QĐ ăn nhậu bê tha chẳng khác gì dân thường. Lương sĩ quan thuộc dạng thấp nhưng phúc lợi mà họ được hưởng lại quá lớn. Dĩ nhiên ở đây tôi đã loại trừ những người lính đi nghĩa vụ có thời hạn và cả những người lính đang vất vả canh giữ ngoài đảo xa hay trên các vùng biên giới xa xôi...

  CA và QĐ là 2 lực lượng quan trọng thiết yếu trong công cuộc bảo vệ an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, nên sự xuống cấp của 2 lực lượng này là một báo động đỏ mang tính khẩn cấp. Trong thời điểm giặc phương bắc đang lăm le thôn tính nước ta thì sự việc lại càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết...


  Nguyễn Thùy Linh