Biển chết vì đâu?

  Nguyễn Quang Vinh

  Nhà văn, blogger

  website Hà Nội
  Biển chết vì đâu?

  Người dân thì khác, biển là cuộc đời họ, cuộc sống của họ, không thể khoanh tay nhìn biển "chết" từng ngày. Họ nghi ngờ là họ vạch cho ra, tìm cho tới. Và họ đã lặn xuống ngay khu vực biển có nước thải của khu Vũng Áng đổ ra biển. Vạch mặt chỉ tên...

  HÃY THEO DÂN MÀ TÌM

  Mấy hôm nay, các đoàn kiểm tra của Bộ, ban ngành về tình hình cá chết dọc biển miền Trung làm việc tích cực, nghiêm cẩn, vô cùng thận trọng, vô cùng khoa học để tìm nguyên nhân cá chết. Mọi người hồi hộp chờ đợi và cầu mong đừng có đưa ra kết luận sắt đá rằng đã tìm ra nguyên nhân cá chết là chưa rõ nguyên nhân, hoặc cá chết là do thực sự nó đã chết. Đoàn này đoàn kia tấp nập vào lấy mẫu cá, lấy mẫu nước, lấy mẫu đất biển....Có đoàn muốn vào tận cái nơi nghi là xuất phát nguyên do gây ra tác nhân làm chết cá là ở khu Vũng Áng nhưng rồi chỉ ở ngoài nhìn vào và chờ lệnh trên cứ như đang ở quốc gia khác.

  Người dân thì khác, biển là cuộc đời họ, cuộc sống của họ, không thể khoanh tay nhìn biển "chết" từng ngày. Họ nghi ngờ là họ vạch cho ra, tìm cho tới. Và họ đã lặn xuống ngay khu vực biển có nước thải từ khu công nghiệp ở Vũng Áng ra biển. Lặn, và mò, và tìm, và bắt tận tay, day tận mặt thực sự cái gọi là nước thải sạch ấy nó thối, nó gây buồn nôn, nó bẩn...đang ngày đêm ùn ùn đổ ra biển.

  Vị trí được nhiều ngư dân Kỳ Anh khẳng định là chôn đường ống xả thải. Tại đây, đường ống đã được vùi lấp sâu dưới lòng đất.

  Anh H, người đã 3 lần lặn xuống khu vực ống xả thải nghi ngờ nguồn nước từ đường ống này là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt. Theo anh H, vị trí cuối cùng của đường ống xả thải này nằm cách bờ biển khoảng 2km.

  Theo thông tin PV Dân trí có được, một trong những người tham gia lặn xuống biển Vũng Áng truy tìm đường ống xả thải của KCN Formosa là anh Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi, trú tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Sau nhiều thời gian truy tìm, anh Thành và các ngư dân đã tìm thấy một đường ống xả thải cắm sâu xuống lòng biển đang phun ra thứ nước vàng đục, có mùi hôi thối.

  Theo miêu tả của anh Thành thì đường ống có đường kính khoảng 1,1m được làm bằng sắt rất chắc chắn, phía cuối đường ống có nối với 3 ống nhỏ, mỗi đoạn đường ống nhỏ dài 2m, đường kính khoảng 40cm. Điểm cuối của ống nhỏ này được bịt bằng van cao su kiểu lưỡi gà (nước trong ống chỉ có thể chảy ra, nước ở ngoài không thể chui vào). Ống này kéo dài vào bờ biển, được vùi dưới cát và nối với khu công nghiệp.

  “Vào thời điểm phát hiện, tôi thấy đường ống này phun nước rất mạnh. Nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, có mùi hôi thối, ngửi cảm thấy rất ngạt thở”, anh Thành nói.

  Anh H., thành viên của một công ty chuyên trục vớt tàu thuyền đóng tại xã Kỳ Lợi, người cũng đã lặn và xác nhận về đường ống xả thải nói trên, cung cấp thêm thông tin: “Đường ống xả này chạy dọc theo bờ tường rào của Formosa về phía xã Kỳ Lợi. Đến sát mép biển, đường ống chôn sâu dưới đất chạy thẳng ra biển. Vị trí cuối cùng của đường ống xả thải này nằm cách bờ biển khoảng 2km. Tôi đã xuống đó ít nhất 3 lần, và rất nghi ngờ đường ống này đã tuồn chất độc ra biển”- anh H. nói.

  Tôi muốn hỏi, với thông tin của người dân trực tiếp lặn, mò, tìm, khẳng định chính xác vị trí nước xả bẩn, hôi hám, ô nhiễm đó, đã có đoàn nào cử cán bộ cùng người dân lặn xuống đó lấy mẫu chưa? Hay lại nghe báo cáo, rằng, chúng tôi xả sạch, sau đó cho tham quan vài chỗ xả trên cao, nước trong và cùng nhau ký vào biên bản hai chữ an toàn?

  Hãy tin dân. Hãy theo chân dân. Hãy xuống cùng dân, tìm cho ra thủ phạm đã "giết" biển. Đừng đứng trên bờ, đừng ngồi trong phòng, đừng mê mải đọc báo cáo....

  Và khi đã tìm ra thủ phạm, hãy lập tức đình chỉ nhà máy, khu công nghiệp đó ngay. Lúc này chậm một ngày là nguy hiểm một ngày.

  Việc khảo sát, phân tích theo khoa học rất cần, nhưng đó là dò tìm, còn một khi người dân đã dẫn ra một vị trí phát độc thì phải xắn tay áo lên hành động ngay. Để chậm, những kẻ láu cá lại có thời gian làm thay đổi bản chất sự việc, bao biện và "chạy tội".

  Nhiều người dân Quảng Trị vớt, nhặt cá chết để bán cho doanh nghiệp tư nhân.

  Một chuyên gia thủy sản lâu năm (đề nghị giấu tên) cho biết: Có 3 khả năng dẫn đến cá chết hàng loạt như vậy là nhiệt độ, tảo nở hoa và chất độc xyanua. “Tôi nghiêng về phương án chất độc xyanua vì cá chết từ tầng đáy. Trên thế giới có nhiều trường hợp cá chết hàng loạt do Xyanua. Tuy nhiên, đây là giả thiết mang tính gợi ý. Nguyên nhân trực tiếp phải do các cơ quan chức năng khảo sát, lấy mẫu đánh giá”, vị này nói. Xyanua là một chất độc mạnh, thải ra từ quá trình khai thác mỏ, nhất là khai thác vàng, công nghiệp hóa chất hữu cơ, những công việc liên quan đến sắt và thép.

  Ngày 26.4 tới, Bộ Công Thương sẽ cử đoàn kiểm tra tới Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa để kiểm tra thực tế tại các khu vực sản xuất, xử lý chất thải và làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp này.

  Theo báo Dân trí, ngày 22.4, Bộ Công Thương đã phát đi công văn hỏa tốc tới Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa về việc cử đoàn công tác đến doanh nghiệp này làm việc về tình hình sản xuất, bảo vệ môi trường.