Vấn đề không dừng lại ở quán "Xin Chào"

  Nguyễn Quang Vinh

  Nhà văn, blogger

  website Hà Nội
  Vấn đề không dừng lại ở quán "Xin Chào"

  Dù tướng Minh cố ý gom vụ việc lại trong tầm của "cái móng tay" nhưng đã không ngăn được sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo các cấp. Đúng như ông Lê Mạnh Hà Phó văn phòng Chính phủ nói, nếu vụ "Xin chào" thua thì trên đất nước này không biết còn bao nhiêu chủ doanh nghiệp phải đi tù. Và quốc hội không chỉ lên tiếng, hơn thế, quốc hội bắt đầu giám sát toàn bộ vụ án, tự mình tìm kiếm thông tin, tìm kiếm chứng cứ, không nghe báo cáo, không thèm để ý khuyến cáo "cái móng tay" của công an thành phố.

  Và vụ án đã bị đình chỉ, trước hết theo lệnh Thủ tướng, nhưng quan trọng hơn, tòa án xét xử đã nhìn thấy trong hồ sơ dấu vết của những cái "móng tay" của công an, viện kiểm sát Bình Chánh đang cố gắng cho ra vẻ một vụ hình sự.

  Rồi từ vụ án "Xin chào" bỗng xuất hiện thêm một vụ án khác ngang ngửa sự chà đạp pháp luật trắng trợn như vụ xin chào, đó là hồ sơ án hình sự được xây dựng từ việc một nông dân dựng cái chòi vịt tranh tre nứa lá trên chính đất của mình nhưng công an cương quyết và rắn rỏi kêu đó là nhà, dù hồ sơ vẫn mô tả là cọc tre, bè lá, nhưng cứ phải có chữ NHÀ để ép cho ra tội nguy hiểm, tội phá hoại quy hoạch xây dựng...để bắt tù dân.

  Và thế là, may mắn cho bị can "lều vịt" lần này được hưởng ơn mưa móc từ bị can "xin chào" để rồi, chắc chắn là, cả hai vụ án công an huyện Bình Chánh quyết tâm xử dân sẽ bị vạch mặt thói lạm quyền tới mức khó tin.

  Và nếu thực sự như vậy, không thể không khởi tố ngay những kẻ lạm quyền ức hiếp dân, bôi xấu môi trường kinh doanh, làm cản trở khát vọng đổi mới của cả thành phố.

  Nhưng nếu vào một ngày đẹp trời nào đó, lại nảy thêm tình tiết mới, tình tiết tạo ra nguyên nhân gốc của sự đeo bám, trù dập, chà đạp dân, tình tiết chỉ thẳng động cơ của ông trưởng công an huyện Bình Chánh ...hé lộ?...Nhưng đó là chuyện ở thì tương lai gần...

  Còn lúc này, việc giải tỏa cương quyết, dẹp bỏ cương quyết vụ án "Xin chào" và vụ án" Lều vịt" là cách để Chính phủ, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh gửi một thông điệp: Chỉ có con đường duy nhất mở rộng cửa, tạo cơ hội tối đa cho doanh nghiệp phát triển một cách đàng hoàng, minh bạch, khi đó mới kỳ vọng đến một sự thay đổi mạnh mẽ về kinh tế nước nhà.

  Hai vụ án này như lời khai từ cho cuộc gặp gỡ được các doanh nghiệp chờ đợi với tân thủ tướng Chính phủ.