Cả Trọng và cá chết

  Bùi Thanh Hiếu

  Người Buôn Gió

  website Berlin, Germany
  Cả Trọng và cá chết

  Vùng biển từ Vũng Áng đổ đến Đồng Hới của Việt Nam liên tục có cá chết dạt vào bờ từ nhiều ngày nay. Đây là thảm hoạ lần đầu tiên mới có ở Việt Nam. Báo chí và dư luận ở Việt Nam trong những ngày qua xôn xao quanh thảm hoạ này. Nhưng mặc dù đã hơn hai mươi ngày từ khi xảy ra vụ việc, đến nay chưa có cơ quan nào công bố nguyên nhân chính xác của việc cá chết.

  Mọi nghi vấn đổ dồn vào khu công nghiệp Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh. Dư luận cho rằng chất độc từ khu công nghiệp này thải ra theo đường ống ngầm chôn dưới biển khiến cá chết. Sự hồ nghi của dư luận càng được tăng thêm khi khu công nghiệp này từ chối cho đoàn kiểm tra. Cộng thêm dòng hải lưu mùa xuân chảy từ Bắc vào Nam và vùng cá chết cũng xuôi từ Bắc vào Nam, nghi vấn chất độc từ Formosa càng củng cố.

  Về mặt chính thức từ phía nhà nước Việt Nam, ngày 24 tháng 4 ông Trịnh Đình Dũng, phó thủ tướng đã tới huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Nơi đâu tiên có cá chết để nắm tình hình vụ việc. Dường như chuyến đi của ông không tìm được ra nguyên nhân. Ông Dũng bất lực khi thốt lên, nếu không tim được nguyên nhân thì thuê nước ngoài.

  Cá chết dạt vào bờ gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, thiệt hại kinh tế nặng nề, gây hoang mang và sợ hãi trong dân chúng. Nhưng sự đáng sợ nữa là không tìm được ra nguyên nhân cá chết mặc dù thời gian đến mấy chục ngày như thế. Là một quốc gia có chiều dài ben biển gần như dọc một sườn đất nước, giữa thời đại khoa học công nghệ. Người dân hàng ngày nhìn xác cá chết dạt vào bờ, chim ăn cũng chết, người ăn ngộ độc. Vậy mà vẵn không biết nguyên nhân vì sao, thử hỏi có đáng sợ hãi hay không.?

  Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư của Đảng CSVN, người có quyền lực nhất tại Việt Nam hiện nay cũng có chuyến đến thăm và làm việc tại khu công nghiệp Vũng Áng vào ngày 22 tháng 4 năm 2016. Đúng vào thời điểm mà dư luận hoang mang nhất về vụ cá biển chết.

  Nhưng theo báo chí mô tả thì chuyến đi của ông Trọng dừng chân ở Thạch Hà vào sáng ngày 22, ông thăm quan cơ sở trồng trọt rau tại địa phương này, sau đó ông mới đi tiếp 70 cây số nữa vào khu công nghiệp Vũng Áng. Ông Trọng ca ngợi và khuyến khích trồng rau, xem xét và hài lòng về tiến độ các dự án ở khu công nghiệp Vũng Áng, ông cũng khen thành tựu kinh tế mà khu công nghiệp này đã mang lại.

  Tuyệt nhiên không có dòng nào ông Trọng nhắc đến chuyện cá chết mà dân chúng đang lo lắng.

  Đây là điều khó hiểu, vì bản thân ông Trọng là người công tác báo chí, tư tưởng, tuyên giáo và chủ tịch hội đồng lý luận trung ương. Tức ông đầy kinh nghiệm chuyên môn về dư luận, ông thừa biết dư luận đang xôn xao về điều gì. Vậy mà ông làm ngơ như không.

  Khả năng thứ nhất chuyến đi của ông Trọng được sắp xếp từ trước. Lịch trình chuyến đi và nơi làm việc đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng, không thể thay thế thăm nơi này, nơi kia được. Nghĩa là ông chỉ đi thăm vườn rau xanh tươi chứ không đến xem cá chết được.

  Nếu giải thích như thế, có nghĩa con người ông Trọng là một cái máy đã được lập trình, cứ thế hoạt động theo những gì đã thiết lập sẵn. Đến những nơi dự định sẵn , nói và phát biểu những gì cũng sắp sẵn trước hàng tháng. Một cái máy tất nhiên sẽ vô cảm, nó không biết gì hết ngoài những gì nó được nhồi sẵn trong đầu.

  Nếu thế thì lại thêm cái đáng sợ nữa. Cá biển chết ngập bờ biển đã sợ , không biết nguyên nhân cũng đã sợ. Nhưng người lãnh đạo đất nước lại là một con rô bốt được lập trình thì lại càng đáng sợ hơn. Quả là quá đáng sợ khi chất vất tại sao ông Trọng không đến chỗ cá chết và phát biểu gì ? Được nghe câu trả lời đây là chương trình đã lập sẵn rồi, không thể làm ngoài kế hoạch được.

  Nếu một vị lãnh đạo vô tâm , vô cảm và máy móc như con rô bốt như thế mà dẫn dắt dân tộc gần 100 triệu người, khỏi nói sự đáng sợ kinh hoàng thế nào.

  Nhưng tất cả những thứ ấy chưa phải là ghê gớm. Nếu như Trọng thấy dư luận xôn xao về cá chết. Mọi nghi vấn và bức xúc cao độ dồn về Formosa và lãnh đạọ tỉnh Hà Tĩnh, ông Trọng quyết định đi Hà Tĩnh để ngầm tỏ ý bảo kê cho lãnh đạo Hà Tĩnh và Formosa, kiểu như đưa thông điệp có ta đây, tổng bí thư Đảng, người quyền lực nhất nước bên cạnh rồi, đừng lo dư luận.

  Vậy ông ta, Nguyễn Phú Trọng không phải là cái máy để người ta lập trình, chương trình đi của ông cũng chẳng phải dự định từ trước. Chuyến đi đó là một toan tính để bao che cho lãnh đạo Hà Tĩnh và các nhà đầu tư ở khu công nghiệp Forrmosa.

  Đến đây thoát được mỗi lo lãnh đạo cao cấp là cái máy vô cảm, chúng ta lại phải đối diện với mối lo còn lớn hơn nhiều. Đó là lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng CSVN là một con người nham hiểm, thủ đoạn và độc ác. Hắn dùng thủ đoạn tinh vi khi đi thăm nơi trồng rau xanh tại một tỉnh mà cá biển chết hôi thối , ruồi nhặng bâu đầy. Qua đó để lấy hình ảnh trồng trọt che lấp mờ đi hình ảnh cá chết. Hắn biểu dương tiến độ dự án, biểu dương những thành quả của Hà Tĩnh đạt được là đi đúng hướng, đúng chủ trương của Đảng. Chắc ai cũng hiểu, một khi hắn ở vịt rí tối cao đã ban khen công khai như thế tức là hắn ủng hộ và sẵn sàng bênh vực cho lãnh đạo Hà Tĩnh và Formosa.

  Ai dám khui ra vụ cá chết và quy trách nhiệm cho khu công nghiệp này và lãnh đạo tỉnh này khi mà lời khen ngợi ngất trời với hai nơi này vừa từ miệng tổng bí thư phát ra. Làm tới rõ ngọn ngành, khác nào chống Tổng Bí Thư, chống Đảng, hạ thấp uy tín lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng.

  Ai là người dám.?

  Không ai dám làm tới cả, đó là điều mà Nguyễn Phú Trọng răn đe trong chuyến đi tới Hà Tĩnh vừa qua.? Và nếu đúng ý đồ của Nguyễn Phú Trọng là như vậy, thực kinh hoàng và đáng sợ khi hắn là người quyền lực nhất đất nước này. Một kẻ nham hiểm, độc địa và tàn nhẫn cưỡi trên đầu cả một dân tộc có hàng trăm triệu người như vậy chỉ có là một tên phát xít mới.

  Cá chết ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và chuyến đi của Cả Trọng đến nơi này mà không có động thái, phát ngôn nào liên quan. Điều đó đưa đến hai nhận xét. Một Trọng là cái máy được lập trình, hai Trọng là kẻ nham hiểm.

  Và trong khả năng nào đi nữa, dân tộc Việt Nam này sẽ khốn đốn nhiều vì có kẻ lãnh đạo như vậy.