Xã HộiHOT 29-04-2016

  Tìm hiểu cơ chế giết chết cá biển tại Hà Tĩnh

  Tìm hiểu cơ chế giết chết cá biển tại Hà Tĩnh

  Các nhà khoa học đã lên tiếng và đáp lời. Sau khi các nhà khoa học có uy tín như Giáo sư TSKH Lê Huy Bá, viện trưởng Viện khoa học công nghệ môi trường lên tiếng, trong đó phân tích bác bỏ nguyên nhân thuỷ triều đỏ gây chết cá, Bộ trưởng bộ TNMT cũng buộc phải đính chính rằng nguyên nhân thuỷ triều đỏ là bất hợp lý, chỉ một ngày sau khi ông Võ Tuấn Nhân, thứ trưởng bộ này họp báo công bố "Thuỷ triều đỏ" có thể là một trong hai nhóm nguyên nhân.

  Tôi đã xem rất kỹ đoạn clip phỏng vấn GS TSKH Lê Huy Bá do báo tuổi trẻ thực hiện 1. Với cách nhìn trực diện, rõ ràng, ông ấy cũng đưa ra hai nhận xét khá tương đồng với những gì tôi đã đề cập trong những ngày vừa qua:

  • Thứ nhất là GS TSKH Lê Huy Bá cũng cảm thấy rất khó hiểu vì sự chậm chễ trong phân tích lý hoá để tìm ra thứ độc chất gì có trong xác cá chết và mẫu nước ô nhiễm tại miền Trung. Ông khẳng định rằng một loạt phòng thí nghiệm trong nước có thể tìm ra kết quả rất nhanh và không hiểu tại sao đến giờ vẫn chưa thể có kết qủa - "Có cái gì đó rất bí hiểm" là nguyên lời nhận xét của GS Bá về sự chậm trễ.

  • Thứ hai là ông ấy cũng nghiêng về nguy cơ kim loại nặng, nhất là khi kết quả xét nghiệm mẫu nước biển tại Thừa Thiên Huế phát hiện thấy Crom 2. Và ông cũng phân tích rằng công nghệ xúc xả và chống gỉ đường ống sẽ thải ra hàng loạt kim loại nặng và các hoá chất rất độc hại, các độc chất hoá học khi kết hợp có thể đẩy mức tác dụng (gây chết sinh vật) lên rất cao ...

  Cũng xin nhắc lại là kết quả xét nghiệm một thợ lặn cho dự án Formosa nhập viện cho thấy anh ta bị nhiễm độc đồng 3

  Một phân tích chuyên môn khác của anh Nguyễn Hữu Khánh Hưng đưa ra giả thuyết khác về cơ chế gây chết cá, theo đó trong thành phần nguồn thải gây ô nhiễm chứa nhiều kim loại nặng, gặp nước biển tạo thành Đồng clorua Cacbonat kết tủa có khả năng diệt nấm. Loại hoá chất này tấn công trực tiếp các vi sinh vật đáy biển (nấm, tảo,…) khiến cho các VSV này chống lại bằng cách tiết ra độc tố. Độc tố do VSV tiết ra thuộc loại độc tố thần kinh kịch độc làm chết cá tầng đáy biển trước và ngày càng lan rộng theo dòng hải lưu 4.

  Như vậy mọi chỉ dấu đều hướng tới ô nhiễm kim loại nặng. Việc tìm ra thủ phạm là ai thì hãy cứ để chính quyền thực hiện nếu thực sự họ muốn làm điều đó. Còn việc cảnh báo cộng đồng là việc phải làm rất cấp bách vì ô nhiễm kim loại nặng sẽ để lại những hậu quả lâu dài và khủng khiếp đối với con người, và việc làm sạch môi trường cũng vô cùng khó khăn, đòi hỏi những khoản chi phí khổng lồ.

  HÌNH VỆ TINH - 18°3'9.93"N 106°26'44.11"E

  Một số phân tích chỉ ra rằng hoạt động dùng hoá chất xúc xả đường ống trong các nhà máy công nghiệp sẽ thải ra môi trường các chất độc hại chủ yếu sau:

  1. Lead, Chì: Ngộ độc có thể gây suy giảm tinh thần và thể chất nặng.

  2. Cadmium Toxicity: Nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và khí phế thũng, độc hại cho thận theo đường hô hấp mãn tính nếu nuốt phải.

  3. Mercury, Thủy Ngân: Tiếp xúc với thủy ngân ở mức độ cao có thể gây tổn hại cho não, tim, thận, phổi và hệ thống miễn dịch. Mức độ cao của thủy ngân trong máu của thai nhi và trẻ nhỏ có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh phát triển, làm cho trẻ ít có khả năng suy nghĩ và tìm hiểu.

  4. Metalloid arsenic,Polychlorinated biphenyls (PCBs): (PCB) là một tổng hợp, hợp chất clo hữu cơ có nguồn gốc từ biphenyl, mà là một phân tử bao gồm hai vòng benzen.
   PCBs chia sẻ chế độ độc hại giống như chất độc DA CAM dioxin. Tác động độc hại như nội tiết gián đoạn (đặc biệt là ngăn chặn các hệ thống tuyến giáp hoạt động) và nhiễm độc thần kinh được biết đến.

  5. Polynuclear aromatic hydrocarbons (PAHs).: Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chuyển hóa PAH nhất định sẽ tương tác với DNA và trở thành genotoxic, gây ra khối u ác tính và tổn thương gen di truyền ở người. Ở người, tiếp xúc với các hỗn hợp của PAHs gây nguy cơ đáng kể của phổi, da, và nguyên nhân ung thư bàng quang.

  (*) CẢNH BÁO: Tránh tắm biển và ăn hải sản tại khu vực ô nhiễm trong thời gian này! 4


  Tài liệu tham khảo:

  1. Clip phỏng vấn GS TSKH Lê Huy Bá: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160428/ca-chet-tai-mien-trung-co-phai-vi-thuy-trieu-do/1092172.html

  2. Mẫu nước biển tại Huế có chứa Crom: http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Da-co-ket-luan-ca-bien-chet-o-Thua-Thien-Hue-post167434.gd

  3. Thợ lặn Formosa nhập viện nhiễm độc Đồng: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160427/mot-tho-lan-o-formosa-bi-nhiem-doc-dong/1091527.html

  4. Một phân tích chuyên môn về cơ chế giết chết cá biển của nguồn thải kim loại nặng: https://www.facebook.com/nguyenhuu.khanhhung/posts/10204766418038972