Lãnh đạo không phải là một vị trí, đó là một hành động!

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  a free-thinker

  website Sài Gòn
  Lãnh đạo không phải là một vị trí, đó là một hành động!

  Chính quyền đã liên tục "gỡ điểm" trong ngày 30/4. Khởi đầu, các lãnh đạo cao cấp nhất của Đà Nẵng quyết định cùng nhau xuống biển để tắm "làm gương" cho người dân và như một sự xác nhận rằng biển Đà Nẵng an toàn. Sau đó, lãnh đạo Đà Nẵng cùng nhau ăn một nồi lẩu cá nục từ biển Đà Nẵng. Hành động tuy nhỏ nhưng chứng tỏ một sự lãnh đạo tuyệt vời trong giai đoạn khá khó khăn này.

  Tiếp đó, phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chính thức công bố đường dây nóng và tổ chức thu mua cá cho bà con ngư dân. Đây là một biện pháp rất cần thiết để tháo gỡ sự bức xúc của ngư dân đã gần như vô vọng từ sự chậm trễ của chính quyền. Như ông bà có câu, trễ còn hơn không. Tuy nhiên, đáng tiếc là ông Dũng cũng không quên "cảnh báo" bà con đừng để "kẻ xấu" lợi dụng gây mất an ninh trật tự. Chẳng lẽ ông vẫn nghĩ những bức xúc của bà con là do kẻ xấu đồn thổi còn mọi chuyện thì vẫn ổn hay sao?

  Vào cuối ngày, tân bộ trưởng truyền thông Trương Minh Tuấn mời phóng viên ăn cá ngay chính tại vùng đất quê hương ông (bản thân ông cũng xơi một con). Cần nhớ rằng, ông Tuấn là một bộ trưởng (duy nhất?) có sử dụng facebook như một tài khoản cá nhân (tức là chính ông tự post, tự trả lời) và mình đã trông đợi ở ông rất nhiều ngay từ ngày đầu khi cá ở quê ông bắt đầu chết. Hy vọng sau đợt ăn cá này thì giá nước mắm ở Đồng Hới sẽ giảm chứ không cao kịch trần (100.000đ/lit) như những ngày qua.

  Cuối cùng, một trạm quan trắc được đặt ở ngay khu công nghiệp Vũng Áng.

  Trong khi đó, một vị lãnh đạo khác là phó chủ tịch Hà Tĩnh, người đã "khuyên" bà con tiếp tục tắm biển và ăn cá Vũng Áng thì đã lặn mất tăm trong mọi câu chuyện.

  Tất cả đều là những tín hiệu đáng mừng vì ít nhất chính quyền đã phải lắng nghe tiếng nói của dân chúng. Thật ra những gì chính quyền đang làm, họ đã có thể làm từ 2 tuần trước, thậm chí 1 tuần trước cũng là chưa quá muộn. Nhưng sự mập mờ trong thông tin đã đẩy cơn phẫn nộ trong dân chúng lên rất cao khiến giờ đây các hành động của chính quyền đều phải đi kèm với khuyến cáo (mang hơi hướng đe dọa) về sự bình tĩnh, về kẻ thù giấu mặt nào đó. Sự khởi đầu này tuy hết sức chậm trễ nhưng cũng tạm coi là chấp nhận được trong thời điểm hiện nay. Hy vọng ngày mai chính quyền sẽ tiếp tục thể hiện một bộ mặt lãnh đạo thân thiện với nhân dân khi sẽ cùng người dân xuống đường diễu hành ôn hòa. Cảnh sát, công an hãy hộ tống, bảo vệ người dân khỏi những "kẻ thù" mà họ đang chống lại. Đừng để hình ảnh mà phóng viên nước ngoài chụp được lại là tấm lưng cảnh sát ra sức ngăn cản người dân thực hiện quyền hiến định của mình.

  Nên nhớ, lãnh đạo không phải là một vị trí, đó là một hành động!