Phải duyên phải số nó vồ lấy nhau

  Lê Hồng Lam

  Executive Editor of TTVH&DO Magazine

  Phải duyên phải số nó vồ lấy nhau

  Họ lấy nhau khi Robert Downey Jr. sự nghiệp nát như bươm sau hai lần vào tù (lần đầu 3 năm) vì tội tàng trữ và nghiện ma túy hạng nặng. Ai nghĩ một gã đàn ông ngoài 35 tuổi, 2 cuộc hôn nhân tan vỡ, nghiện ngập tù tội, sự nghiệp bết bát có thể quay trở lại hào quang khi tên tuổi đã vào black list của các nhà sản xuất lớn. Nhưng Susan Levin tin vào điều đó, vì cô nhìn thấy ở gã nghiện ngập này phẩm chất của một nghệ sĩ lớn. Anh ta từng được đề cử Oscar năm 28 tuổi khi hóa thân vào một trong những huyền thoại lớn nhất của Hollywood là Charlie Chaplin thì chắc chắn anh ta không phải là một nghệ sĩ tồi, cho dù con người cá nhân của anh ta tồi thật. Susan lúc đó làm phó giám đốc sản xuất cho hãng Silver Pictures của Joel Silver, một tay trùm sản xuất bom tấn của Hollywood với những loạt phim tầm cỡ như Lethal Weapon, Matrix, Die Hard, V for Vendetta...

  Chính Susan là người móc nối để Robert Downey Jr. có vai diễn trong Gothika, Kiss Kiss Bang Bang để giới thiệu một cách chính thống sự trở lại của anh chàng lắm tài nhiều tật này. Năm 2003, Robert Downey Jr. cầu hôn Susan Levi trên trường quay Gothika đúng sinh nhật 30 tuổi của cô. Susan chỉ yêu cầu 2 cam kết: 1, phải cai nghiện ma túy tuyệt đối. Nếu anh còn dính ma túy một lần nữa, cô sẽ là người ra đi. 2, không được xa nhau quá hai tuần, cho dù bận rộn công việc đến đâu.

  Cuộc hôn nhân đã đưa cả hai trở thành một cặp đôi nhà sản xuất - diễn viên hiếm có của Hollywood. Năm 2008, Robert Downey Jr. trở thành Iron Man, mở màn cho đế chế Marvel và thay đổi hoàn toàn hình ảnh siêu anh hùng trên màn ảnh: ngông cuồng nhưng hài hước, phong thái quý ông lịch lãm nhưng không bị nghiêm trọng. Cùng năm đó anh được đề cử Oscar lần thứ 2, sau 16 năm với vai diễn một tên lính... châu Phi trong bộ phim hài chiến tranh Tropic Thunder của Ben Stiller.

  Sự nghiệp của Robert Downey Jr lên như diều, lên không phanh được từ đó. Vì điều luật thứ 2, không được xa nhau quá hai tuần nên Susan kéo chồng vào dự án Sherlock Holmes mà cô là nhà sản xuất cho đạo diễn Guy Ritchie ở Anh. Năm 2009, Sherlock tiếp tục thắng lớn. Năm 2010, Robert kéo vợ vào dự án Iron Man 2 với vai trò sản xuất, đồng thời đóng một phim hài khác do Susan sản xuất là Due Date. Cả hai phim đều thắng đậm. Họ không cần mất đến hai tuần để xa nhau vì dính chặt trên trường quay ở mỗi bộ phim.

  Từ năm 2010 trở đi đến nay, Robert luôn đứng số 1 trong top các ngôi sao kiếm nhiều tiền nhất của Hollywood của Forbes. Ví dụ như năm 2010, Robert kiếm được 70 triệu đô chỉ riêng cát xê và hưởng lợi doanh thu từ Iron Man 2.

  Năm 2011 họ thắng Sherlock Holmes 2: A Game of Shadows

  Năm 2012 họ đại thắng với The Avengers. Riêng cát xê của Robert là 50 triệu đô, bằng các siêu anh hùng kia cộng lại.

  Năm 2013 họ ăn đủ với Iron Man 3.

  Năm 2014 họ ăn nhẹ với Chef và The Judge, hai dự án độc lập để Robert nghỉ xả hơi, còn Susan thì tranh thủ đẻ đứa con thứ 2 cho chồng ở tuổi 40.

  Năm 2015 họ lại ăn đậm với Avengers: Age of Ultron.

  Năm 2016 họ hứa hẹn ăn quả đậm với Captain America: Civil War dù là phim franchise của Captain.
  Hai vợ chồng bọn họ thành lập hãng Team Downey để hoạt động độc lập.

  Năm 2017, Robert lại hứa hẹn ăn quả đúp đậm với Sherlock Holmes 3 và Spider Man: Homecoming, lại lấn sân cướp đất của cậu nhóc Spider-Man.

  Và chắc chắn Robert Downey Jr sẽ còn ngự trị ở vị trí ngôi sao số 1 này dài dài vì hình như hắn muốn quay lại với Iron Man 4 và 2 tập phim Avengers 3.

  Từ một kẻ nghiện ngập mất tất cả, Robert Downey Jr quay trở lại đỉnh cao trong suốt một thập niên và chưa có hồi kết mà không ai xô đổ được. Sau lưng anh ta là một người phụ nữ nhỏ bé cao 1,6m, người mà anh ta thừa nhận là kẻ quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

  Phải duyên phải số nó vồ lấy nhau là vậy.