Chính Trị 03-05-2016

  Con ông cháu cha đi du học

  Song Chi

  nhà báo tự do

  website Oslo, Norway
  Con ông cháu cha đi du học

  Một cô bé là bạn học cùng trường hồi ở VN của con gái tôi, đang học đại học ở Úc nhưng thường xuyên theo dõi tin tức VN và cũng thường xuyên tức tối, phẫn nộ; hôm qua lại nói chuyện với con gái tôi, và lại phẫn nộ, bảo tui mới unfriend một đám bạn hồi cùng học cấp hai với bọn mình, thằng X, con Y, con Z…bồ nhớ không.

  Con gái bảo, nhớ, bọn nó “đỏ” lắm, thế bọn nó lại mới nói điều gì ngu xuẩn à. Ừ cái vụ cá chết, tui share những tin tức, hình ảnh có liên quan đến ô nhiễm môi trường, đến công ty Formosa, việc mọi người đi biểu tình…chúng nó vào comment nghe lộn cả ruột. Nào là dân mình ngu toàn nghe bọn phản động xúi dại, đi biểu tình thế là được bọn phản động cho tiền nên mới đi đấy, rồi nào nhà nước ta đã có kết luận chắc chắn Formosa là thủ phạm đâu mà cứ xoắn lên, rõ là tâm lý bầy đàn, làm ầm lên như thế thì ai có lợi, các nước khác người ta sợ người ta không dám vào làm ăn VN thì ai thiệt bla bla…Mà bọn nó toàn con ông cháu cha đang ngồi học ở Mỹ ở Anh, sống ở nước văn minh dân chủ mà chả học được cái gì hay của nước người ta.

  Nghe kể lại, tôi bảo ừ nhiều khi bọn phương Tây cũng ngây thơ lắm, ví dụ cứ tưởng giúp cho mấy nước độc tài phát triển lên, kinh tế khá hơn thì đầu óc lãnh đạo sẽ thay đổi, thực tế trái lại, ở một số nước độc tài càng có tiền thì nhà cầm quyền càng dùng tiền đó để củng cố quyền lực, càng mạnh, càng sống dai hơn thì có (như Trung Quốc hay VN chẳng hạn).

  Tương tự, người ta cứ tưởng đám con ông cháu cha đi học ở các nước phương Tây, tiếp xúc được với cái xã hội tự do dân chủ văn minh, với thể chế tam quyền phân lập, pháp trị, tất sẽ thấy được những cái hay của nước người, so sánh với nước mình, đến khi lên nắm quyền thay cha ông sẽ khá hơn. Đừng tưởng bở. Kim Jong-un chả từng đi học nước ngoài là gì, đám thái tử đảng của Tàu Cộng, Việt Cộng chả từng/đang đi học toàn ở những nước văn minh nhất, tiến bộ nhất đó sao. Nhưng có hai trường hợp xảy ra:

  1. Hoặc là khi con người đã không muốn thấy thì dù có đi khắp bốn phương trời cũng chả thấy được gì, vẫn cứ “mù” như thường.
  2. Hoặc là chúng có thấy nhưng không muốn thay đổi, vì thay đổi là chúng mất quyền lợi. Mà bọn trẻ nhiều khi còn tham lam hơn cả cha ông chúng. Thế thôi.

  Đấy, thiếu gì đứa đang ngồi ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức... vẫn ngoác miệng chửi Mỹ, chửi các nước phương Tây, hoặc mê Mỹ nhưng cực kỳ ghét: thứ nhất là “bọn cờ vàng” và tất tần tật những cái gì liên quan đến chế độ VNCH, thứ hai, ghét tất cả những ai đang góp phần làm cho VN dịch chuyển về phía tự do dân chủ mà chúng gọi là "bọn rân chủ”, và cuối cùng là luôn luôn bênh vực chế độ cộng sản tại VN!

  Thật là ngồi ở Anh, ở Mỹ làm gì cho uổng đất, uổng không khí, uổng thực phẩm và uổng công dạy dỗ của người ta!