Đánh lạc hướng dư luận?

  Nguyễn Quang A

  Viện trưởng viện Nghiên cứu Phát triển – IDS Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam-Hungary

  Đánh lạc hướng dư luận?

  Nhiều cuộc biểu tình vì môi trường biển đã xảy ra ngày 1-5-2016. Báo chí chính thống (do ông Đảng làm tổng biên tập) đã không đưa một câu nào. Trong khi đưa khá nhiều về các cuộc biểu tình của giới lao động Pháp, Hàn Quốc,...

  Liên quan đến các cuộc biểu tình 1/5/2016 (do vụ cá chết hàng loạt ở miền trung khơi mào) vài tờ báo (CAND, Vnexpress) đưa tin gián tiếp qua việc bắt ông Trương Minh Tam và ông Chu Mạnh Sơn.

  Ông Trương Minh Tam vào Hà Tĩnh được cho là "với sự tài trợ của các thế lực phản động" và được cho là ông đã "quay phim, chụp hình, phỏng vấn ở xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh" với ý́ đồ "biên tập phóng sự, tán phát lên các trang mạng xấu để kích động, biểu tình gây phức tạp về ANTT trên địa bàn." Ông Chu Mạnh Sơn được cho là đã "thu thập thông tin, hình ảnh quần chúng nhân dân tụ tập gửi cho các đối tượng để tán phát trên các trang mạng phản động nhằm xuyên tạc, gây kích động trong quần chúng nhân dân" với việc "sử dụng điện thoại di động ghi lại 3 tấm hình bà con nhân dân tụ tập trên quốc lộ 1A, gửi qua facebook"

  Việc gán cho người dân có ý đồ này ý đồ nọ "nhằm xuyên tạc" để "kích động"... thuần túy là do suy đoán của nhà báo và "ý đồ" của người điều khiển nhà báo!

  Lẽ ra phải tập trung vào việc tìm ra nguyên nhân chính gây cá chết hàng loạt thì lực lượng an ninh lại dùng bài cũ rích để đánh lạc hướng dư luận.

  Loại trừ việc gán ghép "ý đồ" (một việc tùy tiện của nhà chức trách hay người viết) và việc bêu riếu "nhận tiền" (một việc không hề phạm luật hay liên quan) nên nếu đúng ông Tam và ông Sơn đã làm những việc như báo Công an Nhân dân (bài "Tạm giữ 2 đối tượng kích động người dân biểu tình"), thì có thể nói họ chẳng hề phạm pháp. Nếu thế hãy trả tự do cho họ!

  Nguyên nhân của việc kích động biểu tình ngày 1/5/2016 là sự cố cá chết hàng loạt ở miền trung (mà nghi phạm số 1 là việc súc rửa đường ống của Formosa đầu tháng 4/2016) và sự tê liệt trong ứng xử của các nhà chức trách đối với thảm họa môi trường này, chứ không phải do ông Tam và ông Sơn kích động.

  Các ông khinh thường người dân (chí ít những người đã tham gia biểu tình) quá đáng; các ông cũng đề cao ông Tam và ông Sơn (hay các tổ chức được cho là liên quan tới họ) một cách quá đáng.

  Thời đại này mà các ông vẫn dùng thủ đoạn cũ mèm để đánh lạc hướng dư luận thì quá dở và quá kém và có thể có kết quả hoàn toàn ngược lại!