Chính Trị 05-05-2016

  Thấy gì qua bài phát biểu của tân chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

  Song Chi

  nhà báo tự do

  website Oslo, Norway
  Thấy gì qua bài phát biểu của tân chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

  Những ai khen bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xinh đẹp, gương mặt phúc hậu, chắc là người tử tế, mời nghe hai câu bà nói đây:

  Trích trong bài “Bà Nguyễn Thị Kim Ngân hứa đưa Quốc hội gần dân hơn” đăng trên báo Tuổi Trẻ:

  "Chúng tôi sẽ tập trung thời gian, công sức để làm sao cụ thể hóa đường lối chủ trương chính sách của Đảng thành luật pháp của Quốc hội".

  "Tiếp đến với tư cách là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ làm cho Quốc hội ngày càng đổi mới, gần dân hơn, minh bạch, công khai rõ ràng”.

  Có nghĩa là luật pháp của Quốc hội là cụ thể hóa đường lối chủ trương chính sách của đảng, rõ ràng không phải thế lực thù địch nào rêu rao nhé, là ba bộ Hành pháp, Lập pháp, Tư pháp đều nằm dưới (và nằm trong tay) đảng nhé. Thứ hai, Quốc hội từ trước tới giờ xa dân mà gần đảng nên bây giờ tôi xin hứa sẽ kéo Quốc hội cho gần dân (hứa là một chuyện, làm được hay không là chuyện khác).

  Trong bài “Bà Nguyễn Thị Kim Ngân: 'Chúng ta không cam chịu, không cúi đầu!', Pháp Luật TP.HCM, cái tựa thì rất khí thế, nhưng nghe cái cách bà Chủ tịch Quốc hội nói về các biện pháp đối phó với mối nguy từ hiểm họa xâm lăng của Trung Cộng thì y như những quan chức khác.

  Nào là đấu tranh “trên cả ba mặt là thực địa (đưa tàu chúng ta, dù tàu ta ít và nhỏ hơn, để đối chọi với tàu của họ vừa to, vừa nhiều, đồng thời kiên trì tuyên truyền đây là thềm lục địa, vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam), đấu tranh chính trị (trao đổi, giao thiệp với phía Trung Quốc bằng nhiều nhiều kênh mà không để xảy ra va chạm) và đấu tranh ngoại giao (gửi thư, gặp gỡ các nước ủng hộ Việt Nam trong vấn đề biển Đông)”. Cái thằng nó đã muốn chiếm biển đảo của mình mà “trao đổi, giao thiệp” nó có thèm nghe cho đâu, rồi gửi thư, gặp gỡ các nước làm gì, phải kiện nó ra tòa án quốc tế chứ. Tinh thần chủ yếu vẫn cứ là phải tránh chiến tranh, rồi nào số phận của VN là phải ở cạnh “người hàng xóm” TQ nên phải chấp nhận.

  Mời bà nhìn sang nước Bhutan nhỏ xíu chỉ có 700,000 dân, cũng có chung đường biên giới với Tàu nhưng họ là nước duy nhất không thiết lập quan hệ ngoại giao với TQ đấy, mà Bắc Kinh cũng có làm được gì họ đâu. Còn VN vấn đề không phải vì là “hàng xóm” của TQ mà là do tự nguyện cột vào cổ cái tròng “anh em hữu nghị 16 chữ vàng” với Trung Cộng cho nên mới thành ra vậy.

  Cũng trong bài báo, về vấn đề nợ công, bà Chủ tịch Quốc hội vẫn cứ cho rằng “nợ công chưa vượt quá ngưỡng an toàn cho phép, chỉ có nợ nước ngoài vượt 0,3%”.

  Nói thật, một khi đã leo được lên cao đến thế trong hàng ngũ của đảng và nhà nước cộng sản VN mà còn hy vọng tìm được người có thực tài, có tâm, có tầm thì khó lắm!