Trẻ em ở vùng di dân Formosa

  Trẻ em ở vùng di dân Formosa

  Hôm nay VOICE Vietnam tụi mình tiếp tục trao quà cho 155 em học sinh các gia đình ở Kỳ Lợi, Kỳ Anh bị thiệt hại vì thảm hoạ cá chết hàng loạt.

  155 học sinh này có số phận khá đặc biệt.

  Gia đình các em thuộc diện cưỡng chế di dời cho dự án Formosa nhưng vì chưa đồng thuận với các điều kiện đền bù và các lý do khác nhau, bố mẹ các em không đồng ý đi.

  Thế là các em không được nhập học ở các trường gần nhà.

  Chính quyền địa phương chỉ chấp nhận cho các em theo học ở trường khu vực tái định cư cách đó 25km nhưng vì xa quá nên bố mẹ các em không đồng ý cho đi, bởi các em còn nhỏ (chỉ từ lớp 1 đến lớp 8).
  Vâng, không phải 1-2 em, mà tới 155 em học sinh, 2 năm trời đằng đẵng, KHÔNG ĐƯỢC ĐẾN TRƯỜNG, vì những người lớn không ai chịu ai, các bạn ạ.

  Mình không dám nói ai đúng ai sai trong chuyện này.

  Nhưng không lẽ hàng triệu người lớn chúng ta chấp nhận 155 gương mặt bé con này tiếp tục xa cách với thầy cô bạn bè của chúng hay sao?

  Gần năm nay một số thanh niên ở Kỳ Lợi chỉ mới tốt nghiệp 12, thương các em quá nên đứng ra mở lớp dạy, dù gặp khá nhiều vất vả với chính quyền địa phương. Các bạn này cũng kêu gọi tình nguyện viên từ các địa phương khác, có nghiệp vụ sư phạm hơn đến đứng lớp nhưng cuối cùng đều bỏ cuộc dưới sức ép của địa phương.

  Mình kêu gọi Uỷ ban Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng các tổ chức về quyền trẻ em khác quan tâm đến các em, mở buổi đối thoại với cả chính quyền địa phương lẫn bố mẹ các em, tìm ra giải pháp để các em được học ở các trường gần nhà.