Joshua Wong nói với người chỉ trích

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  a free-thinker

  website Sài Gòn
  Joshua Wong nói với người chỉ trích

  Tên cậu là Hoàng Chí Phong (tiếng Anh là Joshua Wong). Cậu sinh năm 1996, cậu mắc chứng khó khăn khi nói. Khi 15 tuổi, cậu tổ chức một phong trào đòi thay sách giáo khoa tại Hong Kong. Năm 17 tuổi, cậu là một trong những lãnh đạo Cuộc Cách Mạng Dù (Umbrella Movement) đòi quyền tự quyết cho Hong Kong khỏi Trung Quốc.

  Rất nhiều người ghét cậu, ít nhất là hơn 1 tỷ người Trung Quốc ghét cậu. Kênh tin tức Quartz đã có cuộc phỏng vấn Joshua để cậu có cơ hội phản hồi lại một số lý do mà người Trung Quốc ghét cậu. Video cuộc phỏng vấn dưới đây:  Và đây là bản dịch buổi phỏng vấn do mình thực hiện:

  Người Trung Quốc ghét cậu ấy. Và đây là một vài lý do:

  Lý do 1: Cuộc biểu tình chính trị của cậu làm tê liệt thành phố và khiến người dân không đi đâu được

  Joshua: Tại sao người Hong Kong không chấp nhận cái giá đó? Chẳng lẽ giao thông quan trọng hơn việc Hong Kong có dân chủ hay không?

  Lý do 2: Cậu vi phạm pháp luật khi chiếm đóng đường phố.

  Joshua: Tôi nghĩ rằng tổ chức tụ tập thì không cần sự cho phép của cảnh sát. Nhưng tôi chấp nhận trả giá. Nếu tòa án tuyên án tù, tôi sẽ chấp nhận ngồi tù.

  Lý do 3: Cậu quá thân mật với phương Tây. [Joshua Wong kêu gọi phương Tây ủng hộ phong trào đòi quyền tự quyết của Hong Kong]

  Joshua: Hong Kong là một thành phố toàn cầu. Khi nhận trao trả Hong Kong, chính Trung Quốc cũng đã kêu gọi sự ưng thuận của Hoa Kỳ. Vậy thì tại sao chúng tôi không được phép kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ quyền tự quyết cơ bản của chúng tôi?

  Lý do 4: Cậu học dở

  Joshua: Là một sinh viên thì ngoài việc học tốt ra, thì quan trọng hơn là người sinh viên đó phải có trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng mà cậu ấy đang sinh sống.

  Lý do 4: Cậu ăn trên tàu điện ngầm.

  Joshua: (cười) Họ phải nghĩ ra lý do khác tốt hơn để chỉ trích tôi.

  Lý do 5: Cậu chống Trung Quốc.

  Joshua: Tôi yêu văn hóa Trung Quốc. Nhưng tôi không thể yêu Nhà nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Bởi vì cái Nhà nước đó là một nhà nước độc tài độc đảng. Tôi gốc là người Trung Hoa, nhưng tôi sẽ không nhận mình là công dân của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Tôi là người Hong Kong.”