Một nửa sự thật

  Trần Quang Thi

  phóng viên Báo Tuổi Trẻ

  website Sài Gòn, Việt Nam
  Một nửa sự thật

  Nhân những cư dân facebook nhắc bức ảnh của phóng viên chiến trường Eddie Adams chụp tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn Bảy Lốp trên đường phố Chợ Lớn năm 1968 để nhắc một nửa sự thật chưa phải là sự thật, mình nhìn quanh lại có bao nhiêu bức ảnh nổi tiếng là "một nửa sự thật" như vậy!

  Hôm nay ngày 9.5, trưa nay hăm hở coi Nga duyệt binh ở Quảng trường Đỏ. Nhưng bức ảnh hồng quân cắm cờ trên nóc thị chính Berlin - một biểu tượng chiến thắng của hồng quân là bức ảnh dàn dựng.

  Bức Cắm cờ trên nóc hầm tướng De Castries - biểu tượng của chiến thắng Điện Biên Phủ cũng chỉ là một bức ảnh dàn dựng. Hình như trích ra từ một thước phim của đạo diễn Nga Karmen quay sau khi chiến trận đã kết thúc. Mình chơi lợi bổn cũ của Nga - Xô Viết.

  Nói vậy, đừng ai đó nhặng lên là sự giả dối phục vụ tuyên truyền chỉ có ở cộng sản nhé!. Bởi bức ảnh của E.Adams đoạt Pulitzer 1969 là của Mỹ mà.

  Một tấm ảnh khác là bức thủy quân lục chiến Mỹ cắm cờ chiến thắng trên đảo Iwo Jima - một biểu tượng chiến thắng của Mỹ đối với Nhật Bản ở mặt trận Thái Bình Dương (mong cho sẽ có bức ảnh thứ hai thủy quân lục chiến Mỹ cắm cờ trên căn cứ Tam Á - TQ, kk). Đến bây giờ người Mỹ vẫn bỏ lửng bức ảnh này là thật hay dàn dựng.

  Nếu như chuyện những người lính cắm cờ ở Điện Biên Phủ từng được viết trong truyện ngắn Người vãi linh hồn (Vũ bão), thì chuyện cắm cờ ở đảo Iwo jima được Clint Eastwood làm phim Flags of our fathers. Trong phim, sự thực của việc cắm cờ cũng bị bỏ lửng, vì đó không phải là nội dung chính của phim.

  Ngay cả bức ảnh Neil Amstrong lần đầu đặt chân lên mặt trăng cũng bị người Nga lắc đầu quầy quậy, như người Nga từng nghi ngờ M.Solokhov không thể viết kiệt tác Sông Đông êm đềm ở độ tuổi 20 vậy.

  Nên, việc bức ảnh bạn Hoàng Mỹ Uyên ôm con bị đánh trong cuộc biểu tình sáng ngày 8.5, trở thành một biểu tượng trên mạng vào Mother's Day có nằm trong số những bức ảnh "một nửa sự thật" không, thì... bây giờ thuộc về niềm tin chứ chưa đủ chứng cứ. Cho nên, vẫn tiếp nhận thông tin từ hai chiều.