5 cuộc biểu tình nổi tiếng

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  5 cuộc biểu tình nổi tiếng

  Biểu tình là một trong những quyền của con người đã được Hiến pháp Việt Nam 2013 công nhận tại điều 25. Quyền tự do biểu tình (hòa bình) là chuẩn mực của thế giới về quyền tự do, thường đi kèm với quyền tự do ngôn luận. Việc thực thi quyền này do pháp luật quy định. Tại Việt Nam, Luật Biểu tình đang được Quốc hội xem xét thông qua.

  Sau đây Ezlaw xin giới thiệu về 5 cuộc biểu tình nổi tiếng trên thế giới.

  1. Tuần hành tới Washington 1963 (March on Washington 1963)

  Hơn 200 000 người tuần hành tại thủ đô Washington vào ngày 28/8/1963 là minh chứng cho thấy biểu tình không cần phải bạo lực mới gây sức ép và hiệu quả. Đoàn tuần hành đi từ tượng đài Washington tới đài tưởng niệm Lincoln. Họ đứng trong hoà bình trong hàng tiếng đồng hồ dưới cái nắng gay gắt để xem và nghe những bài hát, bài phát biểu kêu gọi quyền bình đẳng cho người da màu. Trong đó có bài phát biểu nổi tiếng của Martin Luther King "Tôi có một giấc mơ" (I have a dream). Cuộc tuần hành được ghi nhớ trong lịch sử như một nền tảng cho việc xây dựng Luật quyền dân chủ năm 1964.

  2. Hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiêu 1963

  Dưới chính quyền Ngô Đình Diệm, miền nam Việt Nam tập trung tuyên truyền cho Công giáo và đàn áp các nhà sư Phật giáo. Là một trong những hành động biểu tình gây ấn tượng nhất trong lịch sử, hình ảnh hoà thượng Thích Quảng Đức, tại một ngã tư ở Sài Gòn năm 1963, đổ xăng lên người và tự châm lửa thiêu đốt bản thân thể hiện sự bế tắc, phẫn nộ với cách Chính phủ đối xử với Phật giáo.

  Phóng viên David Halberstam, người chứng kiến toàn bộ sự việc và nhận giải thưởng Pultizer cho những câu chuyện về chiến tranh, kể lại rằng: "Lửa bùng lên thành hình như thân người; thân thể của ông ta dần dần teo lại, đầu của ông ta đen kịt. Trong không khí, có mùi thịt cháy... Xung quanh tôi nghe tiếng khóc than của những người Việt Nam. Tôi đã quá sốc để khóc, quá bối rối để ghi lại hay hỏi gì, ngơ ra đến mức không suy nghĩ gì được."

  3. Quảng trường Thiên An Môn 1989 (Tiananmen Square 1989)

  Hình ảnh một người đàn ông vô danh, đứng trước một đoàn xe tăng của Chính phủ là hình ảnh ấn tượng khó quên cho một cuộc biểu tình tai tiếng đầy tại Trung Quốc. Giới học sinh, sinh viên Trung Quốc lúc đầu tập trung để tưởng niệm ông Hồ Diệu Bang vừa qua đời, một trong những người lãnh đạo ủng hộ việc cải cách chính trị và kinh tế xuyên suốt quốc gia. Hàng trăm nghìn sinh viên, học sinh dần dần tụ tập, yêu cầu thay đổi để người dân có các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí...

  Vào ngày 4/6/1989, Chính phủ cho quân đội, xe tăng tiến vào quảng trường và nổ súng để giải toả cuộc biểu tình. Mặc dù con số chính xác người chết sau đó chưa bao giờ được Trung Quốc công bố hay thừa nhận, báo chí trên thế giới cho rằng lên tới hàng nghìn người.

  Xem thêm về sự kiện Thiên An Môn

  4. Quảng trường Tahir Ai Cập 2011 (Egyptian revolution 2011)

  Cả một thế hệ người Ai Cập chưa hề biết đến một khoảnh khắc mà Hosni Mubarak không phải là tổng thống của họ. Sau 30 năm ở vị trí cao nhất, Mubarak gặp khó khăn lớn nhất và nghiêm trọng nhất trong thời gian lãnh đạo khi gần 2 triệu người, bức xúc từ sự đàn áp của chính trị, thất nghiệp tăng cao, lạm phát... tụ tập ở quảng trường Tahrir và các thành phố khác để gây sức ép cho sự thay đổi trong chính quyền. Trong vòng 2 tuần sau đó, họ kiên quyết chiếm giữ quảng trường kể cả khi lực lượng của Mubarak tấn công bằng đá, xịt hơi cay và cả một đội quân lạc đà. Ngày 11 tháng 2, ông Mubarak từ chức dưới sức ép của cuộc biểu tình và thế giới.

  5. Cách mạng ô dù 2014 (Umbrella revolution 2014)

  Gần đây nhất, cuộc biểu tình của các học sinh, sinh viên tại Hồng Kông đã gây nhiều tiếng vang khi đòi quyền tự do trong bầu cử mà không bị ảnh hưởng bởi chính quyền Trung Quốc. Hàng nghìn học sinh, sinh viên nghỉ học xuống đường tại khu vực trung tâm kinh tế, tài chính, nơi đóng văn phòng chính quyền ở Hồng Kông và các khu mua sắm. Cảnh sát đã phải dùng gậy gộc, lựu đạn cay và bình xịt hơi cay để giải tán đám đông. Sau 79 ngày và những cuộc họp giữa chính phủ và lãnh đạo đoàn biểu tình, cuộc biểu tình kết thúc với lời hứa của chính quyền Hồng Kông về một cuộc bầu cử tự do hơn.