Người trong người ngoài

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Người trong người ngoài

  Sáng nay mình đi giữa lòng đoàn người biểu tình, thấy đủ mọi tầng lớp người,mọi độ tuổi mọi tiếng nói, thấy đủ những hỷ nộ ái ố. Người khóc không thành tiếng vì thấy công an đánh dã man những người hô vang khẩu hiệu, người cười khi bị bắt lên xe bus về đồn nhưng được đông đảo quần chúng vỗ tay như anh hùng, người dịu dàng đưa chai nước và khăn lau mặt cho những người không quen biết chung đoàn. Một khối hình cầu như vậy cứ lăn tới, một vòng áo xanh hằm hằm giận dữ lăm le dùi cui ở vòng ngoài. Nhân dân rất ôn hoà, không ai phản kháng đánh lại, không ai chửi tục một lời.

  Ảnh này mình chụp ở cánh cổng trước trường Hoà Bình, nơi nhiều người bị đánh nhất. Mấy anh làm việc ở cơ quan bên trong ủng hộ người biểu tình bằng cách cầm sẵn thùng trà đá đứng cạnh cánh cổng, gọi mọi người chuyền tay nhau uống. Người ở trong người ở ngoài, nhưng tấm lòng của họ chạm tới nhau ko xiềng xích rào cản nào ngăn được.

  Lúc một bầy an ninh lao tới chỗ mình đứng, thằng em đi cùng xoay lưng dang tay ra che mình lại; hoá ra người bị hốt là chị bên cạnh, một cơn mưa cùi chỏ giật tóc đấm đá đổ xuống. Những người ngày xưa phải viện tới cái lai quần của đàn bà để làm cách mạng, giờ đầy đủ vũ khí trong tay, đã sẵn sàng treo cái lai quần đó lên mà quật tơi tả.

  --

  Đinh Hồng Hạnh