Trẻ em đi biểu tình

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Trẻ em đi biểu tình

  Biểu tình là quyền con người được hiến pháp tất cả các nước ghi nhận, kể cả hiến pháp Việt Nam. Trẻ con cũng có nhu cầu và quyền được biểu đạt tình cảm. Hãy xem ảnh, nếu hành động mang trẻ con đi biểu tình là sai trái thì bọn bảo vệ quyền trẻ em ở Mỹ nhanh tay lắm, chỉ 1 hôm là đám bố mẹ này bị bắt hết, tước quyền nuôi con, còn đám con bị quẳng vào trại mồ côi.

  Cùng là biểu tình chống Trung Quốc, nhưng nếu tổ chức ngoài biên giới Việt Nam thì hành động mang trẻ con theo được báo chí nhà nước ca ngợi là "giáo dục lòng yêu nước", còn làm giống hệt nhưng ở trong nước thì bị xỉ nhục: http://vov.vn/nguoi-viet/kieu-bao/nguoi-viet-o-sec-phan-doi-trung-quoc-muu-do-quan-su-hoa-bien-dong-505898.vov

  Chính quyền Việt Nam cũng tổ chức cho trẻ con đi biểu tình ở Hà Nội cách đây 13 năm. Khi đó không thấy cư dân nào phản đối http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/hoc-sinh-ha-noi-bieu-tinh-chong-chien-tranh-iraq-1986290.html

  Chính quyền quá thành công trong việc tuyên truyền tư tưởng "biểu tình là bị phản động lợi dụng", khiến cho số đông người dân hiền lành cũng cảm thấy thù địch với hành động biểu tình. Các bạn nào từng chửi rủa bà mẹ mang con đi biểu tình nên xem bức ảnh này để tự điều chỉnh lại quan điểm.

  Toàn xã hội phải nhìn nhận lại việc biểu tình là quyền tất yếu, và chính quyền phải có trách nhiệm đảm bảo các cuộc biểu tình được diễn ra "thành công tốt đẹp". Nếu có hành động bạo lực thì công an chỉ việc bắt ngay, truy tố ngay. Chính quyền mình rất giỏi truy tố, đói quá lấy ổ bánh mì cũng truy tố 10 năm tù, chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày cũng truy tố, thế mà chưa truy tố ai kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình thì chứng tỏ không hề có lực lượng phá hoại nào trong các đoàn biểu tình ở thành phố. Ngược lại, mình chỉ thấy toàn lực lượng an ninh bịt kín mặt, đeo nhẫn xanh bí hiểm, đánh người quá đáng. An ninh có quyền hạn được bắt người theo luật, nhưng không thể tiện tay đấm thêm mấy cái cho đỡ bực. Hành động đó làm phương hại nghiêm trọng tới tính chính nghĩa của chính quyền.


  Nguyễn Đình Nam