Kinh nghiệm khi đi biểu tình ôn hòa

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Kinh nghiệm khi đi biểu tình ôn hòa
  • Chuẩn bị: CMND, BHYT, giầy dép đi bộ, nón rộng vành (không cần đeo khẩu trang vì quang minh có gì phải sợ), áo khoác, kem chống nắng, nước suối, đồ ăn nhẹ, khăn giấy, khăn ướt, túi đeo/balo, túi đựng rác, bỏ hết mấy tờ đô la (nếu có) ở nhà, k mang theo nhiều tiền, k đeo kính mát sẽ dễ rơi vỡ..
  • Điện thoại: xoá hình & ndung nhạy cảm, thoát tk FB, Twitter,.. & cài mật khẩu. Cần có dây đeo ở cổ hoặc ở tay để khi bạn quay, chụp không bị giật hay đánh rớt. Nếu xài thẻ nhớ rời thì mang thêm để đổi thẻ khi cần.

  • Biểu ngữ: tập trung vào chủ đề. Viết trên khổ A2,A3. Chữ in hoặc viết 2 mặt: mặt tiếng Anh, mặt tiếng Việt. Cần ngắn gọn dễ hiểu, thức tỉnh mọi người. Viết nhiều cái để bị giựt cái này còn cái kia. Mang theo giấy trắng và viết lông dầu. Có đkiện thì làm biểu ngữ bằng que gắn với bìa cứng, xếp gọn và lắp ráp, cầm bằng 1 tay rất nhẹ, tay còn lại quay phim chụp hình, hoặc xoay xở khi có xô xát. Có que cầm sẽ đưa biểu ngữ của mình lên rất cao, thu hút sự chú ý của người đi đường.

  • Phương tiện: Nên đi XE BUÝT, XE ÔM, TAXI.. Đừng đi xe mình đến gửi gần đó. Vì khi bạn quay lại lấy xe, đó là khi bạn dễ bị tóm! Khi đó bạn chỉ có 1 mình.

  • Khi nhập đoàn: Nên đi ở nơi đc phép đi bộ, k dẫm lên cây xanh, đi chậm cùng nhau để tránh bị chia tách nhóm, lưu ý, an ninh chìm đóng giả người biểu tình và dẫn dắt tách nhóm đến ổ mai phục sẵn. Hoặc kích động bạo lực, vu cho ai trong đoàn là "cướp" để tạo sự hỗn loạn, hoặc đưa biểu ngữ k giống ai (như Tự do cho Nguyễn Văn Đài chẳng hạn), vẫy cờ vàng 3 sọc để hợp thức hoá cho bọn an ninh bắt người. Khi đi qua những nơi có người nước ngoài đang chụp hình và quay phim thì giơ cao biểu ngữ tiếng Anh, họ sẽ giúp chúng ta chuyển thông điệp cho toàn thế giới biết.

  • Cùng nắm tay ngồi xuống khi có xô xát. Ai trong đoàn bị hốt lên xe thì cứ mặc nhé, ai bị hốt thì cũng nên tỏ ra "ngoan ngoãn", càng níu kéo chống cự thì càng dễ bị đánh đập k đáng có, người ở lại cũng k nên hò hét làm kích động cả 2 phía, chỉ cần chụp ảnh quay phim làm tư liệu. Bị đánh thì nằm xuống giả vờ ngất xỉu..

  • Gần giờ cuối, sẽ có bắt người dồn dập đưa lên xe bus, khi đến giờ cuối, cả thảy người địa phương cứ tự nguyện ùa hết lên xe buýt. Điều này sẽ hạ nhiệt việc bắt bớ đánh người.

  • Nếu lỡ có bị "mời" về đồn, cứ hợp tác và khai ttin cá nhân (làm việc tốt k sợ gì), nhưng tuyệt đối không ký vào bất kỳ biên bản nào thừa nhận việc gây rối, làm mất trật tự (vì chúng ta biểu tình ôn hoà). Nếu đc hỏi "đi biểu tình có lương k?" Thì cứ trả lời có, đó là LƯƠNG TÂM. Khi công an làm việc k nên gây rối sẽ k đc kết quả tốt. Nhưng khi đang chờ xử lý có thể cùng vỗ tay hát: Nối vòng tay lớn, Dậy mà đi, Anh là ai, Cả nước đấu tranh, Thề không phản bội quê hương,..

  Ai k đến đc với đoàn biểu tình tập trung, có thể biểu tình tại vỉa hè con đường gần nơi cư trú, toạ kháng 1-2h, cắt cử người đứng gần quay phim chụp ảnh phòng ngừa đàn áp bắt bớ.

  Mỗi lần ngóng sắp có biểu tình thì TP huy động lực lượng khoảng 2.000 nhân sự và các phương tiệm yểm trợ, hội họp, lên kế hoạch, xử lý sau đó, mất từ 600 triệu đến 2 tỉ đồng. Nên cứ thông báo biểu tình chổ này chổ kia nghi binh liên tục, cho bọn nó phá sản và mệt mỏi..

  Địa điểm biểu tình chọn 5-7 nơi chung quanh, chọn nơi khó chặn vì là đường huyết mạch, sẽ dễ phân tán lực lượng ngăn chặn và dễ nhập đoàn sau đó.

  Theo Hiếp pháp 2013:

  Điều 25 quy định: mọi công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, lập hội, hội họp và biểu tình. Không ai bị bắt mà k có lệnh bắt của VKS hoặc Toà án trừ phi phạm tội quả tang, mà biểu tình thì k phạm tội. Điều 43: mọi người có quyền sống trong môi trường trong lành, và có nghĩa vụ bảo vệ nó. Điều 20: không ai đc quyền xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm người khác, đây là quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Điều 21: không ai được kiểm soát, thu giữ trái luật điện thoại,...của người khác Điều 119: Hiến pháp là văn bản có giá trị pháp lý cao nhất, mọi văn bản nếu trái với Hiến pháp đều k có giá trị. Bộ luật tố tụng hình sự 2015:
  Điều 59 : người bị tạm giữ không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội. Điều 167: người dùng bạo lực để cản trở quyền biểu tình sẽ có thể bị bỏ tù đến 5 năm.