Đối với chính quyền, chúng ta Là Gì?

  Đối với chính quyền, chúng ta Là Gì?

  Khi có chiến tranh, công dân có nghĩa vụ và quyền lợi cầm súng bảo vệ đất nước. Hơn ai hết, máu của công dân sẽ đổ xuống đầu tiên.

  Khi hoà bình, công dân đóng thuế xây dựng xã hội. Ai cũng phải đóng thuế không nhiều thì ít. Người nghèo nhất phải đóng thuế trong từng lít xăng để chạy xe máy.

  Bộ máy công quyền có ngân sách hoạt động là nhờ tiền thuế của dân. Tất nhiên, một xã hội chỉ vận hành được khi có bộ máy công quyền nhưng bộ máy ấy hưởng lương từ tiền thuế của dân, do vậy bộ mấy ấy phải tôn trọng dân, phải phục vụ quyền lợi chính đáng của dân, phải bảo vệ dân khỏi cướp bóc, sự chèn ép của băng đẳng, bè nhóm...

  Chính vì vậy mà người dân có quyền nói lên suy nghĩ, tâm tư tình cảm, sự lo lắng, bức xúc của mình. Đấy chính là quyền biểu tình. Một đứa trẻ ngôn từ chưa có đủ, khi bị đau, đói, cảm thấy bất công nó có quyền được khóc để thể hiện sự khó chịu trong người. Người dân cũng vậy. Họ hoàn toàn có được cái quyền cơ bản của công dân là biểu tình.

  Tôi vốn ít chữ nên chỉ hiểu nôm na kiểu nông dân: Biểu: biểu hiện, tình: tình cảm tâm tư. Bạn nào hiểu sâu sắc hơn, xin thẳng thắn cho biết.

  Tôi cũng hiểu biểu tình không phải là phản động. Nếu biểu tình là phản động thì những đứa trẻ mới sinh ra là phản động hết. Ai bảo mày khóc khi bố mẹ đang ngủ, đang bận rộn giường chiếu, đang nâng cốc rượu bia, đang chém gió FB?

  Vậy tại sao chúng ta, những người dân bị khước từ cái quyền cơ bản của công dân, của con người ấy?

  Mà những cuộc biểu tình này hoàn toàn cho một lý do rất ôn hoà, chính đáng. Chúng ta cần biết việc điều tra nguyên nhân biển bẩn là do đâu, sao chậm chễ như vậy. Người biểu tình không hề gây rối trật tự công cộng? Đi trong ôn hoà, tại sao bị đánh đập dã man, bị đối xử như con vật như vậy?

  Nhân phẩm của người dân bị xúc phạm nặng nề chỉ bởi thực thi cái quyền cơ bản và vô hại ấy. Thế thì tại sao họ bị đối xử như vậy? TẠI SAO? TẠI SAO?

  Có phải chúng ta bị coi như con vật hay không? Chúng ta bị tước đi cái quyền mở miệng nói tiếng nói bình thường của con người hay không? Hay chúng ta là nô lệ? Là những con bò sữa, con trâu cày ruộng? Chúng ta sinh ra để nhẫn nhục đứng yên chịu vắt sữa, phải nai lưng cày chứ không được phép ho he câu nào của con người?

  Tạm gác cái việc biển bẩn cá chết, ngư dân khốn đốn, doanh nghiệp điêu đứng kia đi thì riêng cái việc đánh người đã đáng là một nguyên nhân để người dân phẫn nộ lắm rồi.

  Đối với chính quyền chúng ta là gì? Con người hay con vật?