1, 8, 15 & 22

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  1, 8, 15 & 22

  Hà Nội & Sài Gòn đã nổ ra 4 cuộc biểu tình về môi trường, lên tiếng về một thực tế đang diễn ra ở Việt Nam: môi trường sống tồi tệ cùng cực.

  Ngày 1 đã có hàng ngàn người tham dự. Ngày 8 ở HN không thể nổ ra, Sài Gòn cũng đã có hàng ngàn người nhưng chỉ khoảng 1,000 thực hiện được quyền của mình.

  Thành công lớn nhất của 4 cuộc biểu tình này, xin khẳng định là ở 2 cuộc biểu tình ở Sài Gòn. Hầu hết là những khuôn mặt mới và những ngòi nổ đều là những người mới. Hà Nội không có thành công đó.

  Vài năm trước, khi Hà Nội duy trì được nhiều tuần biểu tình liên tiếp thì Sài Gòn chỉ nổ ra được vài lần rồi bị dập tắt hoàn toàn.

  Tôi nhớ sáng Chủ nhật đó, đã có hàng ngàn người ngồi đặc xung quanh công viên 30/4. Không khí sặc mùi khủng bố. Giờ G đã qua đi mà không ai đủ can đảm đứng lên làm ngòi nổ. Chứng kiến giây phút đó, tôi nghĩ: Xong rồi, vậy là thất bại rồi.

  Quả vậy, tuần đó Sài Gòn "biểu tình ngồi trong im lặng" và các tuần sau không có gì xảy ra khi Hà Nội vẫn ầm ầm.

  Tôi giật mình không tin nổi mình khi ngày 1/5 lại đông người xuống đường đến thế. Lại càng không tin nổi khi 8/5 những người bị bắt bớ đánh đập lại kiên cường đến thế. Sài Gòn trở lại. Tôi đã sai. Phong trào đấu tranh đã lớn mạnh quá nhanh like emoticon

  Nhà sản đã buộc phải sử dụng bạo lực để trấn áp ngày 8/5 ở Hà Nội và Sài Gòn. Họ đã thành công ở Hà Nội và thất bại toàn diện ở Sài Gòn. Họ đã tưởng sau cuộc trấn áp đó, như năm trước, Sài Gòn sẽ sợ mà im lặng. Không, 15 & 22 sẽ tiếp tục.

  Ngày 15/5 sẽ có biện pháp mạnh?

  Không. Nhà sản sẽ không dám làm như vậy. Có cho thêm 16 tấn vàng nó cũng không dám. Có nhiều tin đồn được đưa ra nào là đánh đập, nào là đưa tù thường phạm ra, nào là dùng côn đồ đập phá cửa hàng ở phố Tây… đều là biện pháp truyền thông của nhà Sản cả, làm vậy để gieo rắc sợ hãi. Họ không thể làm như vậy vì ngày bác Obama sang đã cận kề.

  Bạn tôi, hãy ăn vận thật đẹp tham gia biểu tình nhé. Nam quần jeans áo thun giầy thể thao, hoặc áo sơ mi; nữ áo dài truyền thống. Những hình ảnh đó sẽ trả lời câu hỏi hơn mười năm sau: “Biển chết 2016, bố (mẹ) đã làm gì?

  Biện pháp cho ngày 15 ở SG: Hóa giải, cách ly ngay những người có khả năng trở thành ngòi nổ (khuôn mặt quen thuộc), không đánh đập.

  Hãy cùng nhau lên xe bus, không bị bắt cũng lên. Hãy trải nghiệm cảm giác bị bắt về CAP khi đi biểu tình.


  Hoàng Dũng