Nếu muốn, nhà cầm quyền quyền cứ việc bắt tôi!

  Lê Công Định

  Luật sư

  website Sài Gòn, Việt Nam
  Nếu muốn, nhà cầm quyền quyền cứ việc bắt tôi!

  Ngoài việc canh gác nhà tôi từ hôm qua thứ sáu để ngăn cản tôi xuống đường biểu tình vào chủ nhật ngày mai, vừa khi nãy đúng 11 giờ khuya hai anh công an phường đến bấm chuông cửa, đề nghị kiểm tra hành chính.

  Tôi mở cửa bước ra, nhưng không mời hai anh công an vào nhà, nói thẳng rằng tôi không chấp nhận và chấp hành việc kiểm tra hành chính như vậy. Hai anh hỏi lý do nào tôi từ chối, vì họ làm theo luật định. Tôi đáp rằng tôi có quyền từ chối việc kiểm tra nơi tôi ở.

  Tôi cũng nhấn mạnh rằng các anh cứ lập biên bản nhưng tôi sẽ không ký, và nếu công an phường mời tôi lên làm việc vì hành động từ chối này tôi sẽ dứt khoát không đến, bất kể công an cưỡng chế hay bắt giam tôi đi nữa.

  Hai anh công an đành đứng bên ngoài lập biên bản. Một anh nói: "Đứng bên ngoài thế này mà mát hơn vào nhà." Tôi cười, đáp: "Tuy các anh quen biết với tôi từ lâu, nhưng đó là quan hệ cá nhân, còn đối với công vụ mà các anh đang thực hiện, thì tôi không thể đồng tình. Tôi tỏ thái độ đối với công quyền, chứ không phải với cá nhân người thi hành công vụ. Hy vọng các anh hiểu."

  Một anh nói: "Chúng tôi hiểu và mong anh cũng hiểu." Tôi bắt tay các anh rồi quay vào. Mọi người vẫn đứng bên ngoài lập biên bản gì đó, nhưng tôi không quan tâm.

  Tôi chính thức tuyên bố rõ ràng rằng kể từ hôm nay tôi dứt khoát không chấp nhận và không chấp hành kiểu kiểm tra hành chính xâm phạm quyền công dân như vậy. Nếu muốn, nhà cầm quyền cứ việc bắt tôi!