Từ cá chết đến nước ngọt

  Phạm Gia Hiền

  Nhà báo

  website Hà Nội, Việt Nam
  Từ cá chết đến nước ngọt

  Sáng ngồi trò chuyện với 1 bạn đang kinh doanh hải sản sạch. Bạn nhập hải sản tươi từ Cửa Lò - Nghệ An, rao bán trên mạng, cũng túc tắc khách. Sinh năm 1992, mà đã làm từ năm 2008 rồi, mình phục.

  Kinh doanh đang tốt, thì xảy ra vụ cá chết này, lao đao luôn. Đầu tiên là các đơn hàng đã đặt hủy hàng loạt. Sau đó là chả ma nào đặt hải sản nữa. Khách hàng chủ yếu của bạn là các mẹ văn phòng, thạo tin, và làm gì cũng đề cao tính tập thể. Hàng xóm nhà em không ăn, các chị cùng cơ quan em không ăn, với cả các chị các mẹ trên diễn đàn thấy bảo cũng không ăn, thì đương nhiên là em không ăn.

  Mình hỏi Em kinh doanh hải sản cũng 8 năm rồi, đã đối mặt với khủng hoảng thị trường như này bao giờ chưa?

  • Rồi anh!
  • Vụ gì? Bao giờ thế?
  • Vụ ngao khắp các tỉnh miền biển phía Bắc chết thối hết cách đây hơn năm. Chả còn mấy ngao, mà cũng chả ai ăn ngao luôn.
  • Sau đó thì sao?
  • Thì dần dần người ta quên đi thôi. Trong lúc chờ người ta quên thì em không nhập ngao nữa, nhập mấy loại hải sản khác thôi anh. Nhưng vụ này căng hơn, chết tất, chả riêng con gì. Nên người ta sợ tất hải sản nước mặn. Chỉ ăn đồ nước ngọt thôi.

  Bạn trẻ đành tạm gác việc kinh doanh hải sản sang bên, quay sang kinh doanh quần áo. Quần áo thì cũng nhiều lần dính tai tiếng rồi, nào là có chất gây vô sinh, gây thần kinh, truyền nhiễm bệnh phụ khoa các thứ... Nhưng cơ bản thì người ta có thể không ăn cá biển, chứ không thể nào không mặc quần áo. Nên việc kinh doanh của bạn cơ bản là ok.

  Mình thấy sách lược ấy khá thực dụng, và đúng đắn.

  Nhà kinh doanh không bán được tôm cá thì chuyển sang bán quần áo.

  Người tiêu dùng không dám ăn tôm cá thì chuyển sang ăn bò gà lợn.

  Cơ quan chức năng không xác minh được nguyên nhân cá chết thì...thôi, chuyển sang xét nghiệm hàm lượng chì trong nước ngọt C2 với Rồng Đỏ. À cái này thì dễ, mất có mấy ngày là xác định nước rất an toàn, các cháu cứ uống vô tư!

  Thật là một đất nước hạnh phúc.