Đến bao giờ người ta mới thôi tư duy "huy động" vàng trong dân?

  Nguyễn Đức Thành

  viện trưởng viện nghiên cứu kinh tế và chính sách VEPR

  website Hà Nội, Việt Nam
  Đến bao giờ người ta mới thôi tư duy "huy động" vàng trong dân?

  Đây là tư duy sai lầm dai dẳng và khó sửa nhất, ngay cả ở những quan chức, lãnh đạo cấp cao nhất. Khi vàng được cất giữ trong dân, nó giống như mọi tài sản khác, như nhà cửa, đồ đạc và quần đùi. Nó chỉ có giá trị ưu việt về cất giữ tài sản (không cồng kềnh như căn hộ, không chóng hỏng như quần đùi). Nếu đồng ý để người dân gửi vàng vào ngân hàng lấy lãi suất, thì sẽ trao thêm cho nó chức năng phương tiện lưu thông (tín dụng). Khi một vật có thêm chức năng, người ta sẽ TĂNG CƯỜNG giữ nó, thay vì buông nó ra. Tức là làm TĂNG vàng hoá. Điều tương tự đúng với đô la.

  Ngân hàng Nhà nước đã mất rất nhiều công sức để làm một việc chưa có trong 25 năm nay, là loại vàng và tiếp đó là ngoại tệ ra khỏi hệ thống tín dụng. Vậy mà nhiều người vẫn không hiểu cứ nói như thánh như tướng là phải "huy động" vàng và đô la trong dân.

  ĐANG LÃNG PHÍ QUẦN ĐÙI TRONG DÂN?

  Trả lời phỏng vấn VTV, TS. Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Hiệp hội Quần Đùi Việt Nam trăn trở:

  Theo tính toán của các chuyên gia chúng tôi, hiện mỗi người đàn ông Việt Nam trong độ tuổi mặc quần đùi đều có 1-2 cái không mặc trong vòng 3 tháng. Thậm chí có những cái quần đùi không được động tới trong vòng 6 tháng. Mà trong số đó có cả quần đùi hoa, rất đẹp. Do vậy, Hiệp hội chúng tôi tha thiết đề nghị Nhà nước nên có chính sách huy động lượng quần đùi dư thừa này trong dân. Ước tính có thể lên tới hàng chục triệu chiếc.

  Tôi kiến nghị đặt lãi suất huy động khoảng 5%. Nếu lạm phát cao, thì điều chỉnh theo lạm phát. Như vậy, nếu ai có 20 cái quần đùi chưa mặc tới, thì gửi vào ngân hàng. Cuối năm sẽ có 21 cái. Anh ta có thể rút về mặc, hoặc tiếp tục gửi ở Ngân hàng để lấy lãi. Năm sau lại có thêm một cái quần xà lỏn.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu kiến nghị của vị Tiến sĩ này được thực thi?

  Câu trả lời là: KỂ CẢ CÁC BÀ NỘI TRỢ CŨNG MUỐN SỞ HỮU QUẦN ĐÙI, các đồng chí ạ.

  Và hậu quả tiếp theo là, kim ngạch nhập khẩu quần xà lỏn sẽ tăng cao nhất trong 100 năm qua, kể từ khi người Việt biết mặc quần đùi.