So sánh hành xử của chính phủ Trung Quốc và Việt Nam trên Biển Đông

  So sánh hành xử của chính phủ Trung Quốc và Việt Nam trên Biển Đông

  Bà Jane Perlez, phóng viên kì cựu của New York Times, một người tôi hân hạnh được biết và làm việc cùng gần 20 năm, hỏi tôi nghĩ thế nào việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo, đường băng ở biển Đông, liệu điều ấy có khiến các nước ĐNA tìm đến Mỹ và vị thế của TQ vì thế mà ảnh hưởng không.

  Tôi bảo điều ấy là quá tốt cho Trung Quốc. Con cáo già biết tỏng thực lực của Việt Nam và tận dụng triệt để điều ấy để bành trướng, xây dựng bàn đạp ở Biển Đông càng nhanh càng tốt. Chân lý thuộc về kẻ mạnh. Sự kiện tụng chỉ có ý nghĩa trên giấy tờ. Làm gì có lực lượng nào tương tự như lực lượng thi hành án của quốc tế để đuổi Trung Quốc ra khỏi những đảo họ đã chiếm đóng. Còn ý định nương vào nước khác để đòi lại những gì đã mất thì là không tưởng. Đã mất là mất hẳn. Hơn nữa, Mỹ hay bất kì quốc gia nào cũng hành động cũng đặt lợi ích dân tộc của họ lên trên hết.

  Bà Jane bảo ở đảo Hải Nam, cùng với chừng 4 nơi có cảng cá lớn, chính quyền Trung Quốc huấn luyện ngư dân thành ngư dân quân. Có súng, thuyền được bọc thép để có thể đâm thủng thuyền khác. Sở dĩ bà biết được điều này qua một người ngư dân say rượu.

  Nghe vậy mà thấy buồn. Ở góc độ người Việt Nam chúng ta, Trung Quốc là kẻ thù, là kẻ tham lam đang âm mưu nhai nuốt tham lam, xâm phạm quyền lợi dân tộc của Việt Nam thì chúng ta ghét nhưng ở góc độ người dân TQ thì chính quyền của họ đang làm rất tốt để củng cố quyền lực đất nước, đã và đang tiếp tục đưa đất nước của họ thành một cường quốc đáng gườm. Câu chuyện ngư dân được trang bị súng, thuyền được bọc thép thể hiện điều ấy.

  Nếu chính quyền Việt Nam không thức tỉnh, không có một sự cách tân quyết liệt và sáng suốt thực sự chứ không phải khẩu hiệu thì vị thế của Việt Nam so với Trung Quốc sẽ còn nhỏ bé hơn nữa trong tương lai.

  Thay vì việc đàn áp người dân nói lên tiếng nói gan ruột vì đất nước, các vị nên nghĩ cách tránh hiểm hoạ bị TQ bóp nghẹt thì hơn.

  Theo VietTimes: "Chinanews hôm 5/5 dẫn lời Triệu Hưng Vũ, cục trưởng Cục Ngư nghiệp, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, tuyên bố lệnh đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá thường niên trên Biển Đông từ ngày 16/5 - 1/8."

  Tôi sợ rằng tình trạng tầu cá của ngư dân Việt Nam bị đâm thủng sẽ diễn ra nhiều trong tương lai.

  Cũng là nước cộng sản, nhưng rõ ràng là lãnh đạo Trung Quốc phục vụ đất nước họ giỏi hơn lãnh đạo Việt Nam nhiều.