Nhìn lại những ngày qua

  Nancy Nguyễn

  website University of California, Irvine, California
  Nhìn lại những ngày qua

  Mình biết một số bạn đang rất nôn nóng tràn xuống đường ngày 22 tới đây. Điều đó không những là chính đáng, mà còn rất đẹp nữa. Tuy nhiên có những sự thật chúng ta buộc phải nhìn nhận.

  Nhà nước nắm trong tay quân đội, vũ khí. Một quân đội không những được đào tạo bài bản (bằng tiền của chúng ta) mà còn có thừa sự tàn độc.

  Ngày 15 vừa rồi, nếu không nhờ một số anh chị em, thì bom xăng đã nổ. Cảnh sát hình sự C45 mặc thường phục và đồng phục TNXP, quân đội từ Tây Nguyên được điều về để giữ trật tự, và họ dùng đến băng kết kẽm gai (trong khi hầu hết các nước đều dùng băng kết nhựa).

  Mình chưa bao giờ chủ trương đối đầu với quân đội, an ninh, nhưng bạn cũng thấy, sự tàn nhẫn của họ tăng theo nhiệt huyết của chúng ta. Chúng ta càng quyết tâm, họ càng dã man, dường như không có giới hạn.

  Và nếu cứ xuống đường theo cách truyền thống trong 5 năm qua, chúng ta luôn luôn vướng vào thế yếu (lộ địa điểm từ lâu, lộ ngày giờ biểu tình, và tuỳ theo tình hình cụ thể, họ còn có thể đoán được sẽ có bao nhiêu người tham gia để điều đủ quân), còn họ thì luôn luôn ở vào lợi thế (bảo mật kế hoạch đối phó với chúng ta đến phút cuối cùng). Vì thế, trừ một số ngoại lệ, còn thì chúng ta luôn luôn bị trấn áp, bắt bớ, chưa kể ngược đãi, thậm chí đánh đập trong lúc tạm giam. Tính về đường dài là đem sở đoản của mình đấu với sở trường của họ. Tuyệt nhiên là bất lợi.

  Chi bằng ta nhắm vào điểm yếu của họ thì hơn. Điểm yếu của họ nằm ở chỗ hễ mình kêu gọi xuống đường là họ nhất định phải tốn kém nhân lực và tài lực đi canh ...từ nhiều ngày trước, thậm chí canh từ sáng đến chiều, rải quân dày đặc, xe bus hốt người đậu chật đường. Phải điều quân, phải lên kế hoạch, đủ thứ. Ngược lại, chúng ta chưa chắc đã thèm tham gia. Nhiều khi hôm đó mệt trong người, lại quyết định nghỉ xừ ở nhà cho khoẻ.

  Vậy, thay vì biểu tình theo cách của thế giới như chúng ta vẫn làm, hãy cho thế giới 1 ngạc nhiên thú vị: XUỐNG ĐƯỜNG KIỂU VIỆT.

  Ý tưởng là sẽ kêu gọi biểu tình từ nhiều ngày trước như bình thường, với đầy đủ kế hoạch và địa điểm. Nói chung là mọi chuẩn bị cần thiết cho 1 cuộc xuống đường thực thụ và thành công. Điều đặc biệt là TRƯỚC KHI RA KHỎI NHÀ 2 GIỜ bạn kiểm tra lần cuối xem cuộc biểu tình CÓ HUỶ HAY KHÔNG. Mình gọi đây là biểu tình ...du kích hay ‪#‎bieutinhkieuViet‬

  Chiến thuật này cổ nhân đã dùng rất nhiều, gọi là giả trống công đồn. Tức cứ đánh trống công đồn, trống xuất quân ầm ĩ, phe địch dù có đoán biến là giả cũng không dám nghỉ ngơi mà phải luôn luôn đề cao phòng thủ. Lâu dần sẽ mệt mỏi, lúc đó ta mới thật sự tiến công.

  Ý tưởng đơn giản, nhưng trên thực tế sẽ gặp những khó khăn:

  1. Quá nhiều lời kêu gọi không biết nghe ai.
  2. Trước khi ra khỏi nhà thì mạng FB bị chặn, không cập nhật đc quyết định cuối cùng.
  3. Những bạn ở xa sẽ phải chịu cảnh lặn lội tới rồi về.
  4. Nhiều anh chị có số má muốn đi phải "dạt nhà" trước mấy bữa chứ không phải nói đi là đi được liền.
  5. Phe mình cứ đi biểu tình hụt hoài riết không muốn đi nữa.

  Để giải quyết #1, ta có thể chỉ định trước một nhóm có uy tín đảm nhận trọng trách này, trong đó, mỗi thành viên của nhóm kêu gọi 3 lần, sau đó sẽ qua thành viên khác, theo một thứ tự đã quy ước từ trước. Như vậy sẽ tránh được tình trạng dẫm chân nhau.

  Để giải quyết vấn đề #2, bạn chỉ phải di chuyển đến nơi nào có internet để kiểm tra lần cuối. Nếu cuộc biểu tình được huỷ, thì bạn ra về, còn nếu không, thì bạn vẫn có 2 giờ đồng hồ để đến nơi "tập kết". Để giải quyết vấn đề #3, mình khuyến khích các bạn ở địa phương xa, thay vì lấy tàu xe về SG hay HN, hãy tham gia tại địa phương mình. Điều đó cũng có nghĩa là khi đưa ra lời kêu gọi, sẽ có thêm nhiều địa điềm ở các địa phương chứ không chỉ là 2 đầu bắc nam. Như vậy được thêm điều lợi là "phe kia" sẽ phải dàn mỏng lực lượng ra cả nước chứ không thể chỉ tập trung ở SG hay HN.

  Để giải quyết #4, nếu không an toàn, các anh chị có thể không cần phải tham gia, vì mục đích lớn nhất là chơi năm mười với các bạn "phe kia".

  Để giải quyết #5, bạn phải tuyệt đối coi mỗi một lời kêu gọi là nghiêm túc, và phải ở vào tư thế sẵn sàng tham gia thực thụ, bất kể là sau đó có huỷ hay không.

  Phương thức biểu tình này cần thời gian mới có thể trôi chảy được, song, đây có lẽ là CÁCH DUY NHẤT để đối phó với một chính thể vừa dồi dào tài lực, quân lực, chiến thuật, lại dư thừa sự tàn nhẫn với dân mình.
  Với nhiều người, mình đang ở vào thời bình, sao lại nói như chiến sự đến nơi. Với mình, thời này đúng là có "bình" nhưng không có "yên".