Cơ thể tôi là một trạm quan trắc không khí!

  Cơ thể tôi là một trạm quan trắc không khí!

  Là tên một phim ngắn về tình trạng ô nhiễm ở Yunlin (Vân Lâm) và Chuanghua (Chương Hóa) - Đài Loan, nơi Formosa đặt nhà máy, do đoàn làm phim mà tụi mình mới giúp đỡ tác nghiệp ở Vũng Áng, mới chia sẻ. Phim do nhóm Sweet Kiss và đạo diễn Lin Tay-jou thực hiện.

  Tình trạng ô nhiễm của hai vùng trên không khác mấy so với Việt Nam, cá chết, không khí ô nhiễm, và tệ hơn, số ca nhiễm ung thư quanh vùng tăng đột biến, trong khi quy mô đầu tư ở đây không lớn bằng Formosa Hà Tĩnh. Theo giáo sư Chan Chang-chuan (Đại học Quốc gia Đài Loan), tỷ lệ mắc ung thư của cư dân trong vùng 10km từ nhà máy cao hơn 4.07 lần sau một thời gian nhà máy đi vào vận hành.

  Hiện 74 cư dân địa phương đang đứng đơn kiện đòi Formosa bồi thường hơn 2 triệu USD, phần lớn là cho chi phí điều trị ung thư và mai táng những người chết vì ung thư. Thống kê của các cư dân địa phương cho thấy trung bình mỗi ngày có 4.5 người chết vì ung thư được cho là có liên quan đến hoạt động của nhà máy.

  Formosa cũng được ghi nhận là đã gây ra 645 vụ xâm phạm môi trường trong vòng 5 năm qua, tức 2.8 ngày mỗi vụ, với số tiền phạt hơn 9 triệu USD.

  Các luật sư đại diện cho cư dân địa phương tin rằng số tiền Formosa đã đóng phạt, cũng như số tiền mà các cư dân đòi hỏi 'không là gì' so với lợi nhuận khổng lồ mà Formosa đã kiếm được từ việc vi phạm các quy định về môi trường.

  Quay lại với Vũng Áng. Tất cả những gì nói đến trong đoạn phim trên dù xảy ra ở Đài Loan, nhưng lại rất tương đồng với mối lo của nhiều người dân sống quanh Formosa Hà Tĩnh.

  Họ đang dần cảm thấy có gì bất ổn trong không khí, khi hàng ngày thấy các ống khói tuôn xối xả vào không khí và nhiều sáng thức dậy thấy cửa kính đầy vết xỉ đen.

  Hãy tự đặt một vài câu hỏi đơn giản như sau:

  Đã có rất nhiều lời kêu gọi đóng cửa những nhà máy Formosa ở Đài Loan từ chính người Đài Loan? Sao Việt Nam lại rước họ về?

  Ung thư hoành hành quanh khu vực nhà máy Formosa ở Đài Loan? Bao giờ đến Vũng Áng? Chúng ta ngồi đợi ư?

  Formosa đã tỏ ra sẵn sàng gây ô nhiễm, vi phạm các quy định về môi trường và chịu phạt, vì so với lợi nhuận mà họ thu được từ việc đó, ngay trên đất nước của họ? Bạn có tin là họ sẽ không làm điều đó ở Việt Nam? Hay cơ quan quản lý của Việt Nam sẽ nghiêm ngặt hơn chính quyền Đài Loan?

  Có lẽ rồi chỉ còn là vấn đề thời gian, cho một bị kịch tương tự.

  Nếu chúng ta vẫn không hành động.

  Người Đài Loan đã đưa lời thách đố chủ tịch, giám đốc Formosa đưa gia đình về sống xung quanh khu vực nhà máy. Những ai dám nói Formosa vô can trong thảm họa vừa qua ở Việt Nam có dám làm theo lời thách đố tương tự, về tắm, ngụp lặn trong nước vịnh Sơn Dương, khu vực Formosa xả thải không?

  Riêng với những ai đã ra lệnh bủa vây công an khắp chốn ở đây vì cái gọi là 'an ninh chính trị' hay 'an ninh quốc gia', tôi muốn nhắn gửi thế này:

  • Thảm họa môi trường, sinh kế người dân mới chính là vấn đề an ninh quốc gia cần được chú tâm giải quyết.
  • Mạng lưới an ninh, mật vụ dày đặc của các ông có đem lại được môi trường biển trong sạch, mang trả lại tôm cá cho bà con ở đây không?
  • Rất nhiều người Đài đã chết vì ung thư xung quanh nhà máy Formosa ở nước họ? Các ông và mạng lưới an ninh dày đặc của mình có thể ngăn được bi kịch tương tự xảy ra với dân, bao gồm cả người thân gia đình bạn bè của các ông không? (Riêng các ông đã cho con cái mua nhà ở Âu Mỹ thì tôi không nói)

  Riêng các bạn an ninh thừa hành ở Kỳ Anh, nếu các bạn có đọc những dòng này, mong các bạn sẽ tự trả lời câu hỏi là có phải chính hành động của các bạn đang góp phần thúc đẩy bi kịch trên diễn ra nhanh hơn, mà nạn nhân đầu tiên chính là các bạn và gia đình, vì các bạn sống ở đó mà.


  Tài liệu tham khảo: Thông tin thêm về vụ kiện Formosa đang được tiến hành: http://www.taipeitimes.com/News/taiwan/archives/2015/08/15/2003625417