Bầu cử là quyền, không phải nghĩa vụ

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Bầu cử là quyền, không phải nghĩa vụ

  Ở Phần Lan, họ có hàng chục đảng lớn, và mấy chục cái nhỏ khác. Họ tự do tới nỗi, có cả Đảng Hải Tặc! Do nhỏ quá nên không có ghế trong quốc hội, nhưng vẫn được phép lập!

  Mỗi khi tới kỳ bầu cử, họ dọn quầy ra ngoài chợ, hội trường, nơi đông người qua lại để phát bong bóng, kẹo cho trẻ em, có khi có cả bánh, đồ ăn, cafe cho người già.

  Ai cũng nô nức đi ra đó coi, những người đại diện cho đảng phái của mình thì ra sức kêu gọi, phát tờ rơi, có ai tới hỏi, họ như bắt được vàng, vội xúm tới mà tranh thủ giải thích, lấy lòng v...v...

  Vì có nhiều đảng quá, cho nên mỗi một lá phiếu là vô cùng quan trọng, họ không dám làm phật lòng bất kỳ ai, đừng nói tới chuyện nói láo hay khủng bố đánh đập, hù doạ người ta.

  Các bạn thử nhìn lại, mình chỉ có duy nhất một đảng, có cạnh tranh với ai đâu mà bầu với chả cử? Có bị ai giám sát đâu mà phải làm vừa lòng dân. Cho nên các bạn bị hù doạ, bị khủng bố nếu không làm theo vở kịch nhạt nhẽo của họ.

  Mình hoàn toàn có thể đấu tranh cho việc này, không cần phải đao to búa lớn. Bầu cử là quyền, không phải nghĩa vụ, hiến pháp đã quy định như thế, do đó không có luật nào bắt buộc mình phải đi bầu nếu mình không muốn.

  Đơn giản, các bạn chỉ cần xé bỏ, hoặc đốt bỏ những tờ cổ động đi bầu, hoặc phiếu cử tri v...v... nếu bạn không đồng ý với điều đó. Mình tin chắc họ vẫn công bố 99% kết quả bầu cử dù cho bạn có đốt 1000 tờ hay 1000 000 tờ. Vấn đề ở đây là, mình có làm.

  Họ nói dối là việc của họ, mình cương quyết với sự thật, là việc của mình. Tất cả những thay đổi lớn bắt nguồn từ việc nhỏ.

  Hãy đốt những phiếu cử tri, gửi ảnh cho mình, đăng lên đây tế vong linh những con cá đã chết thay cho chúng ta.


  Đặng Sang