Chấm dứt độc tài và xây dựng dân chủ ở Chi Lê

  Nguyễn Huy Vũ

  trường Đại Học Minnesota, Hoa Kỳ

  website Minneapolis, tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ
  Chấm dứt độc tài và xây dựng dân chủ ở Chi Lê

  Nếu được sinh ra ở một nước dân chủ và giàu có, đó thật sự là một điều may mắn. Nhưng nếu lỡ sinh ra, lớn lên và yêu đất nước của mình, một đất nước độc tài, thì câu hỏi là làm sao bạn có thể góp phần giúp chấm dứt độc tài và dựng xây dân chủ? Hãy nghe Andres Velasco, Bộ trưởng Tài chính của Chile kể câu chuyện gia đình ông dưới đây.

  Cha của Andres Velasco là một luật sư dưới chế độ độc tài Chile những năm 70. Cha ông giúp đỡ những người bất đồng chính kiến và lên tiếng chống chế độ độc tài. Rồi cái gì đến cũng đến, một ngày ông đang ở trường thì được tin cha ông bị bắt, và ba ngày sau ông được biết cha bị trục xuất sang Argentina. Tại sao lại là Argentina? Bởi vì ngày ấy Argentina đang có hỗn loạn chính trị và đưa cha ông sang Argentina là một cách gián tiếp xử lý cha ông. Khó mà sống sót ở Argentina những ngày ấy.

  May mắn, và cũng thật trớ trêu, Venezuela ngày ấy là một nước dân chủ, và thường ra tay cứu giúp các nhà bất đồng chính kiến các nước Nam Mỹ. Venezuela cho cha ông tị nạn ở đại sứ quán. Sau đó gia đình ông sang tị nạn ở Hoa Kỳ. Tuy vậy, cha ông luôn cố tìm cách và ngóng đợi ngày trở về cố hương. Còn ông được may mắn vào học ở các trường danh tiếng của Hoa Kỳ, trở thành một giáo sư và một kinh tế gia, để rồi sau đó quay trở về Chile và giờ đây là một bộ trưởng tài chính.

  Trong clip dưới đây, hãy nghe Andres Velasco kể lại câu chuyện của gia đình mình và hành trình Chile trở thành một nước dân chủ bằng cách đấu tranh dựa vào hệ thống luật pháp để rồi cuối cùng người dân áp lực để được bỏ phiếu thông qua bản hiến pháp chuyển tiếp sang dân chủ.

  Câu chuyện của Chile rất đáng để người Việt tham khảo. Đó là bằng cách đẩy mạnh các tranh luận pháp lý và tiếp theo đó đòi hỏi sửa luật bầu cử, để rồi cuối cùng đòi hỏi một cuộc bầu cử tự do được thực hiện.