Sân khấu cho ngày "bầu cử" đã lên đèn

  Đoan Trang

  Biên tập viên của tạp chí Luật Khoa

  website Hà Nội, Việt Nam
  Sân khấu cho ngày "bầu cử" đã lên đèn

  Chỉ còn không đầy 24 giờ nữa là vở kịch nhan đề "bầu cử ĐBQH khóa 14 và ĐB HDND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021" do Đảng Cộng sản Việt Nam đạo diễn sẽ tới hồi cao trào. Người dân chúng ta - các diễn viên quần chúng bị cưỡng ép và không được trả lương - nếu muốn tham gia để cười cho vui thì cứ tham gia; nhưng nếu bạn nào không muốn ngứa mắt, bực mình, lên... huyết áp vì những trò lố của Đảng thì nên tránh đến chỗ bỏ phiếu, vì tâm trạng khó chịu rất không tốt cho sức khỏe.

  Các cán bộ tổ dân phố, mặt trận tổ quốc phường, hội phụ nữ địa phương.... chắc chắn sẽ không để chúng ta được yên thân nghỉ ngơi trong ngày chủ nhật 22/5, chừng nào ta còn chưa đi diễn kịch, tức là đi bầu. Do đó, ta hãy chuẩn bị phương án giải thích, tuyên truyền về chủ trương của ta cho họ hiểu. Họ tất nhiên muốn ta đi cho xong, để họ còn về nhà với gia đình. Nhưng sao ta phải thông cảm cho họ, trong khi họ đâu có thông cảm cho ta? Sao họ muốn ta phải diễn kịch, phải sống dối trá (ngay cả trước mặt con cháu ta) mà lại đòi ta thông cảm?

  Cũng cần nói để họ biết rằng họ chẳng có hy vọng lên cao hơn nữa trong hệ thống của Đảng và Nhà nước đâu, lương thưởng chẳng bao nhiêu, nên có hăng hái lập thành tích, đảm bảo kết quả thi đua... cho tổ mình, phường mình, v.v. cũng không giàu nổi. Xét cho cùng, thành tích ấy, thi đua ấy đâu có ăn được.

  Còn nếu họ sợ vì không đảm bảo "toàn dân trong tổ/phường hăng hái tham gia bầu cử" mà có thể bị "trên" phạt, kỷ luật... thì lại càng không có chuyện đó. Làm gì có luật nào quy định điều này. Nhưng nếu họ cứ nhất định than thở như thế, ta hãy bảo họ rằng: "Bác đừng lo, Đảng ta nhân đạo mà, ai lại xử lý cán bộ vì bỏ lọt cử tri, không đảm bảo toàn dân đi bầu".

  Tóm lại, chẳng có lý do nào để ta phải đi đóng kịch, nếu ta không thích. Đó là chưa kể, bất luận ta có làm gì, Quốc hội khóa tới vẫn sẽ có 500 đại biểu như cơ cấu, thành phần Đảng đã xác định, và đại đa số họ cũng sẽ im lặng suốt 5 năm nhiệm kỳ. Trong cái thiểu số còn lại, đa phần sẽ chỉ phát biểu khi thấy "tình hình về cơ bản an toàn"...