Tại sao Đoàn Nguyên Đức được ngân hàng nhà nước giải cứu?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Tại sao Đoàn Nguyên Đức được ngân hàng nhà nước giải cứu?

  Hôm qua đọc tin Đoàn nguyên Đức được Ngân hàng nhà nước giải cứu 32000 tỷ, mình điện thoại về VN cho thằng bạn là chuyên gia rất giỏi của ngân hàng đã về hưu, mình hỏi khi làm ăn có lời thì nó và các vua chúa được hưởng , bây giờ nó lỗ thì lại lấy tiền của dân ra giải cứu là thế nào. Nó nói thằng kia làm gì mà có lời , toàn là phá rừng và rửa tiền cho vua chúa thôi chứ thằng đó biết gì mà làm ăn , nhìn mấy cái chung cư của nó xây ở Sài Gòn trông như chuồng cọp , xấu ma chê quỷ hờn luôn nhưng nhờ cướp được đất của dân từ trước nên nó mới có lời 1 tý bất động sản còn không thì chết lâu rồi

  Mình hỏi nó rửa tiền là rửa thế nào? Nó nói ví dụ nhé, Đoàn Nguyên Đức xuất khẩu đồ gỗ được 1 triệu đô , đúng ra thì 1 triệu đô đó phải chuyển về cho tài khoản của Đức tại VN và Đức muốn rút ra thì phải rút bằng tiền Việt chỉ trừ anh nhập khẩu máy móc hay cái gì thì mới được lấy đô đó trả cho nước ngoài, còn tiêu xài trong nước thì phải dùng tiền Việt.

  Thế nhưng vua chúa nhà mình thì nói với Đức là: anh cứ nói với khách hàng nước ngoài chuyển 1 triệu đô đó vào tài khoản của anh ở nước ngoài đi, rồi sau chuyển vào tài khoản của người nhà cho chúng tôi ở bên đó. Còn bên này tiền Việt thì chúng tôi sẽ chuyển cho anh theo tỷ giá tốt, hoặc là sẽ cấp cho anh mấy miếng đất anh xây chung cư lên bán lấy tiền. Như vậy là 2 bên cùng có lợi, anh không phải mất phí chuyển tiền, còn tiền Việt thì chúng tôi bao la muốn bao nhiêu chẳng có, hết thì in thêm thiếu gì.

  Cũng bằng cách đó nên mỗi năm vua chúa nhà mình chuyển ra nước ngoài hàng mấy chục tỷ đô dễ như trở bàn tay. Vì vậy bây giờ mà ngân hàng không cứu nó thì nó khai ra khác nào thằng Dương Chí Dũng khai ra Phạm quý Ngọ và Trần Đại Quang, thế là toi cả lũ ngay. Coi như 32.000 tỷ đó là xoá nợ luôn chứ giải cứu cái gì mà giải cứu. Tài sản thực của Đoàn Nguyên Đức thì nằm hết bên Lào, Campuchia , Myanma, đô la và vàng thì nằm nhà băng Mỹ, Châu Âu cả rồi. Mấy cái chung cư thì nó bán cho dân hết, nó còn cái gì ở VN nữa đâu. Chính phủ dám sang Lào , Myanma... mà tịch thu không?

  Chả thế mà mỗi năm xuất khẩu gạo , dầu thô, đồ gỗ... hàng mấy chuc tỷ đô đều vào túi vua chúa cả, còn dân VN chỉ nhận được mấy tờ Polimer, mỗi năm lạm phát 27%.

  --

  Hieu Bui