No-U FC tuyên bố

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  No-U FC tuyên bố

  Chúng tôi là một đội bóng đá nghiệp dư được hình thành từ phong trào biểu tình yêu nước, chống Trung Quốc xâm lược, chống đường lưỡi bò phi lý trên biển Đông. Ngoài mục đích thể thao, chúng tôi luôn hướng các thành viên của mình vào các hoạt động xã hội rộng khắp, phản đối bất công, vạch trần sai trái và mong muốn xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, nhân dân được tôn trọng những quyền cơ bản của mình, chính phủ phải có nghĩa vụ giải trình minh bạch trước toàn dân.

  Chúng tôi tôn trọng và cổ vũ mọi cá nhân, mọi tổ chức có đường hướng đấu tranh hoà bình, nhưng hoàn toàn độc lập với mọi tổ chức khác trong hoạt động của mình. Tuy nhiên trong phóng sự của đài truyền hình ANTV kèm theo đây, đội bóng No-U FC đã bị vu khống là tổ chức ngoại vi của đảng Việt Tân.

  Trải qua hơn 4 năm thành lập từ ngày 30/10/2011, đội bóng chúng tôi đã nhiều lần bị chèn ép đuổi sân, bị côn đồ vào hành hung, bị rình lén, theo dõi, quay phim chụp ảnh. Sinh nhật đội bóng lần thứ 4 ngày 30/10/2015, mặc dù công an phường đứng đầy đường bên ngoài nhà hàng, hàng loạt côn đồ cầm vũ khí xông vào cắt điện, hành hung phá buổi tiệc. Các thành viên trẻ còn bị doạ nạt, ép chủ phòng trọ đuổi, ép nhà trường kỷ luật, bị ăn cắp chiếc áo mang logo No-U FC phơi trong phòng trọ tồi tàn. Chúng tôi không bao giờ quên những việc này.

  Hãy tự hỏi vì lý do gì cả một lực lượng khổng lồ hùng hậu luôn tìm cách ngăn cản đội bóng, ngăn cản những sinh hoạt bình thường mà ai cũng có quyền được hưởng? Có phải vì chúng tôi không bao giờ lùi bước trước kẻ thù của dân tộc đang thôn tính biển Đông? Có phải vì chúng tôi không chịu im tiếng trước các bất công xã hội, lên án cường quyền, bảo vệ môi trường, bảo vệ những quyền mà mỗi người dân xứng đáng được hưởng? Nếu nhà nước với chức năng đã được nhân dân giao phó theo hiến pháp mà làm tốt mọi việc theo đúng bổn phận của mình, liệu rằng chúng tôi có phải nhọc công tìm cách lên tiếng bấy lâu nay?

  Thay vì tiếp tục những hành vi lén lút, đê hèn khủng bố No-U FC, xin mượn lời của giáo sư Mạc Văn Trang, hãy trả lời cho nhân biết:

  1. Tại sao cá chết từ ngày 06/4, đến 25/4 dân hoang mang, mạng xã hội đưa tin đầy mà chính quyền trung ương và 4 tỉnh không ai nói gì, không ai đến hiện trường? Người dân lặn xuống biển báo cáo ống từ FORMOSA đang xả thải… không một ai trong chính quyền quan tâm?

  2. Tại sao ngày 22/5 TBT Trọng vào Hà Tĩnh đến thăm FOMOSA (nghi can thải chất độc), mà lại không ra biển thị sát cá chết và thăm dân đang hoang mang cực độ? Tại sao ông ta không quan tâm đến biển chết, dân chết mà quan tâm FOMOSA? Ông ta đã nói gì để Chu Xuân Phàm, người của FOMOSA tự tin đến mức huênh hoang trước nhà báo: Phải chọn hoặc cá tôm, hoặc nhà máy thép hiện đại? Chọn cả hai thì thủ tướng cũng không chọn được? Có quyền suy luận: Ông Trọng đã truyền đi thông điệp, ông chọn FOMOSA rồi! Ông đại diện cho Đảng và chính quyền này đã chọn FOMOSA, ngược lại với gần 90 triệu dân (trừ 1 số ít) chọn biển sạch và cá tôm. Như vậy đáng lẽ gần 90 triệu dân phải đứng lên biểu tình chứ không phải một số ít người để các anh đe dọa!

  3. Tại sao FOMOSA là doanh nghiệp nước ngoài trên đất nước ta, mà như nhượng địa cho nước ngoài? Ông Vụ trưởng bộ TNMT bảo không vào kiểm tra được, vì có yêu tố nước ngoài? Cán bộ Sở TNMT Hà Tĩnh bảo không có trách nhiệm kiểm tra xả thải của FORMOSA mà chỉ kiểm tra, đánh giá theo hợp đồng (làm thuê) cho FORMOSA? Ai cho phép FORMOSA làm ống xả thải ngầm dưới biển dài hơn 1,5km, mà chính Bộ trưởng TNMT bảo, đó là không được phép?

  4. Tại sao cuộc họp báo tối 27/4 luống cuống như cưới chạy tang: 7 cơ quan điều nghiên, rồi họp mãi, bắt các nhà báo chờ mấy tiếng đồng hồ, rồi đẩy ông TS Xã hội học ra đọc thông báo 6 phút, không cho hỏi? Trong đó kết luận cá chết do thủy triều đỏ và chất độc, nhưng không có bằng chứng liên quan đến FOMOSA! Trong khi đó ngư dân bảo biển vẫn xanh, đỏ đâu mà đỏ! Thử hỏi cung cách ấy có đáng để dân vả vào mồm mấy anh nói láo không? Thử hỏi có ai tin vào cái kết luận ấy không? Thử hỏi những người có lương tri có thể bỏ qua sự dối trá trơ tráo ấy không? Có quyền suy luận rằng, ở đây có điều gì đó mờ ám, không minh bạch? Vậy dân đòi chính phủ minh bạch, có chính đáng không?

  5. Chính quyền có dám tin vào kết luận công bố tối 27/4 trước các nhà báo không? Chắc là không, nên sau đó mới ra lệnh cho Viện Hàn lâm KHCN lập đoàn nọ đoàn kia, mời chuyên gia nước ngoài vào điều nghiên…Thế là sau hơn 20 ngày cá chết, sau hơn 20 ngày chất độc đã tan biến trong nước biển và các chứng cứ có thể đã được xóa đi… Tại sao lại chậm trễ như vậy? Có quyền suy luận: Cứu nhiễm độc như cứu hỏa mà lại “câu giờ” như vậy phải chăng có gì mờ ám? Vậy mà các anh cứ nói Chính phủ vào cuộc quyết liệt, làm ngày làm đêm, hết sức…để làm rõ… Liệu có ai còn tin các anh không? Vậy mà giờ các anh lập lờ, lu loa lên phải tin vào chính quyền! Nói cho các anh biết, niềm tin thủng mẹ nó đáy rồi!

  6. Các anh nói, điều tra khó lắm, khoa học kỹ thuật phức tạp, nhiều yếu tố… Vậy sao cá chết ở Thanh Hóa, chỉ sau 1 ngày các anh tìm ra ngay nhà máy của doanh nhân ta ở Hòa Bình xả chất độc ra; bắt phạt, bắt đền, bắt khắc phục ngay… còn ở Vũng Áng cá chết nghiêm trọng thế, mà Hà Tĩnh cứ lờ, lỉnh, lủi; còn trung ương cũng chậm trễ khó hiểu?

  7. Các anh bảo có độc tố nhưng còn chờ nghiên cứu, chưa kết luận rõ, vậy mà mấy anh cán bộ tỉnh Hà Tĩnh và mấy nơi lại rủ nhau xuống biển tắm và ăn cá biển để dụ dân làm theo. Đó có phải là tuyên truyền lừa bịp và ngu ngốc không? Chưa kết luận chất độc như thế nào, chưa khử độc, chưa biết nguồn chất độc từ đâu ra, mà dám xui dân cứ xuống biển tắm, cứ ăn cá biển. Vậy các anh có lo cho dân như chính gia đình mình không? Các anh có bảo vợ con anh xuống biển tắm và ăn cá biển thoải mái không? Sao cán bộ mà dối trá và ác độc với dân thế?

  8. Các anh nói, người biểu tình do các thế lực phản động xúi giục, kích động, thuê tiền. Vậy các anh bắt mấy người xúi giục, kích động, thuê tiền với đủ bằng chứng ra xử đi. Còn lối nói lấy được, nói bịa đặt, vu khống, bôi nhọ những người yêu nước, yêu dân chủ, tự do là lối hành xử của kẻ lưu manh, không xứng đáng với một chính quyền quang minh, chính đại. Các anh bảo không được thuê tiền sao họ đi biểu tình, đi săn tin, sao bỏ công việc đi lần này qua lần khác? Đúng là óc xôi thịt sao hiểu được lòng người tử tế. Thế những chiến sĩ cách mạng trước đây đi hoạt động, bị tù đầy, bị chết cũng do thuê tiền hết à? Xin nói ngay, chỉ những kẻ đi ngăn chặn, đàn áp biểu tình là được tiền, được giấy khen, lên chức, lên lương thôi. Những kẻ cứ ai có tiền sai khiến bảo gì cũng làm, thì rất dễ vì tiền mà đánh, giết người nó cũng làm! Đối với những kẻ coi tiền là trên hết thì không một điều xấu xa, khốn nạn nào nó không dám làm, nếu được thuê nhiều tiền!

  Chúng tôi cực lực phản đối đài truyền hình ANTV vu khống, gán ghép chúng tôi với bất kỳ tổ chức nào khác. Đề nghị nhân dân cả nước, những ai thiết tha với tổ quốc này, hãy lên tiếng vạch mặt luận điệu tuyên truyền phản động, gán ghép những người yêu nước với những thế lực thù địch tưởng tượng, hòng huỷ hoại uy tín của một đội bóng vốn chỉ tập luyện thể thao và hun đúc lòng yêu nước, chống những kẻ bán nước hại dân.


  No-U FC