Nghi thức ngoại giao

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Nghi thức ngoại giao

  Nếu so sánh nghi thức đón tiếp Tập Cận Bình và Obama, Việt Nam đã gửi thông điệp rõ ràng về chính sách đối ngoại của mình tới dân chúng và thế giới.

  Tập Cận Bình đến Việt Nam được Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ra sân bay đón với 2 hàng quân danh dự và được bắn 21 phát đại bác chào mừng.

  Obama đến Việt Nam, không hàng quân danh dự, không một quan chức nhà nước cấp cao nào ra sân bay đón ngoài ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước và Phạm Quang Vinh, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cùng một nữ sinh cầm hoa để tặng. Lễ đón Obama cũng không có được 21 phát đại bác chào mừng.
  Đón tiếp một kẻ cướp đang xâm chiếm các đảo của mình ngoài Biển Đông và đánh giết ngư dân, phá tàu bè, gây ô nhiễm biển thì hoành tráng như vậy.

  Còn đón nguyên thủ một cường quốc mà mình đang muốn được họ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương, hợp tác TPP, xây dựng đối tác chiến lược, một quốc gia mà từ nhiều chục năm qua viện trợ không biết bao nhiêu tiền của...cho Việt Nam một cách cẩu thả và thiếu trang trọng như vậy.

  Thật đáng hổ thẹn!

  Tuy nhiên, đối với Nhân Dân Việt Nam thì ngược lại.

  Khi Tập Cận Bình sang Việt Nam không có một người Dân Hà Nội nào tự nguyện ra đường chào đón. Còn khi Tổng thống Barack Obama sang Việt Nam thì đông đảo người Dân Hà Nội đã háo hức đổ ra đường để nhiệt liệt chào mừng mà không cần ai tổ chức, chỉ đạo hay lôi kéo, kích động.

  Xem chừng, qua cách ứng xử ngoại giao, thì câu khẩu hiệu "Ý Đảng Lòng Dân" có một khoảng cách rất lớn với thực tế.


  Đức Bảo Phạm