Nhận định bên lề chuyến thăm của Obama

  Nhận định bên lề chuyến thăm của Obama

  CBC (như BBC, nhưng là của Canada) vừa gọi phỏng vấn mình chuyện cá chết, hỏi có hi vọng là bức thư kiến nghị với hơn 100,000 chữ ký được gửi Nhà Trắng và cuộc gặp của xã hội dân sự Việt Nam với Obama ngày mai sẽ giúp giải quyết vấn nạn môi sinh này hay không.

  Câu trả lời của mình với họ là KHÔNG vì một mặt, đa số những người hoạt động đều đang bị lực lượng an ninh áp chế, ngăn không cho ra khỏi nhà, nên cuộc gặp ngày mai rất có thể sẽ vắng bóng họ.

  Nhưng mặt khác, quan trọng hơn - mình nói tiếp - điều mà chúng tôi đang đòi hỏi trong thảm họa môi sinh này, điều duy nhất có thể giải quyết căn cơ vấn đề - MINH BẠCH THÔNG TIN - không phải là thứ mà Mỹ có thể yêu cầu chính phủ Việt Nam thực hiện.

  Chỉ có người Việt Nam mới đòi được thứ này.


  Quay lại với chuyến thăm của Obama.

  Không tù nhân lương tâm nào được thả.

  Không có cam kết cải sửa luật hình sự nào theo hướng phù hợp với nghĩa vụ nhân quyền quốc tế.

  Đương nhiên, cũng chẳng có hứa hẹn gì chuyện cá chết và cải thiện môi trường biển.

  Thế nhưng, Obama vẫn đem đến cho chúng ta MỘT MÓN QUÀ rất có giá trị.

  Đó là lời nhắn nhủ:

  "Anh người Việt ơi, chị người Việt ơi, đừng trông mong nữa, không ai và không quốc gia nào, dù hùng mạnh tới đâu, có thể đem đến cho anh chị quyền con người, tự do, dân chủ, minh bạch, môi trường trong sạch.

  Đó là những thứ anh chị phải đòi mới có.

  Phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, ăn đá ăn đạp, chịu bắt bớ, sách nhiễu, mới có.

  Chúng không bao giờ tự xuất hiện đâu. Đừng trông đợi vô lý và vô ích.

  Chính những tiếng hô bạo dạn, những bước chân hăm hở của anh chị trên đường phố Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang những ngày qua mới có thể làm chứng rằng chúng đang tồn tại. Và duy chỉ lúc đó, anh chị mới xứng đáng với vẻ đẹp của chúng mà thôi."